Tiễn đưa một chứng nhân lịch sử về nơi cuối trời…

Ngày 26/6, rất nhiều những trái tim đã cùng hướng về Thái Bình, đau xót tiễn đưa đại tá Bùi Quang Thận - “chứng nhân” của ngày 30/4/1975 về nơi an nghỉ cuối cùng tại xã Thụy Xuân (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Người anh hùng cắm cờ giải phóng trên nóc Dinh Độc Lập của thời khắc lịch sử đã yên nghỉ, nhưng sự cống hiến của ông thì vẫn còn mãi với thời gian.


 Bốn chiến sĩ Binh đoàn Hương Giang mang cờ tiến thẳng vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975 (người cầm cờ là chiến sĩ Bùi Quang Thận). Ảnh tư liệu.

Khác với không khí hối hả của vụ mùa của mọi ngày, thôn Xuân Bàng hôm nay như chùng lặng hẳn xuống. Cái oi nồng của ngày hè cũng không còn đủ sức xua tan nỗi đau của những người tham dự lễ tang người anh hùng, đại tá Bùi Quang Thận. Họ vẫn nhớ bóng dáng đời thường của ông đại tá quân đội về hưu khi tờ mờ sáng đã lạch cạch giúp vợ dọn cửa hàng gas ra phố biển Thụy Xuân. Và cũng chính ông đi xe máy đến tận nhà, tận tay thay bình gas cho khách. Gần đây, phong trào làm đầm nuôi tôm cua phát triển, ông lại đầu tư gần 40 triệu đồng đấu thầu 4 sào đầm. Trừ những ngày bận họp hành, sáng chiều ông ra đầm tôm, nhiều hôm tối mịt mới về. Với người dân nơi đây, ông là một người anh hùng giữa đời thường, chân thực và giản dị hiếm có.


Nhiều đồng chí, đồng đội của ông bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của người đại tá, bởi còn mới đây ông vẫn minh mẫn kể chuyện bên chiếc xe tăng số hiệu 843 tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt của cựu chiến binh, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy. Nhận được tin dữ, ông vội đáp chuyến bay từ tỉnh An Giang ra, chỉ vừa kịp tiễn biệt người đồng chí, đồng đội về nơi an nghỉ cuối cùng.


Nhà báo chiến trường Đinh Quang Thành và đại tá Bùi Quang Thận (thứ nhất và thứ hai, trái qua) giao lưu với các bạn trẻ ngày 21/4/2012. Ảnh: Hứa Kiểm - TTXVN

 

Đại tá Bùi Quang Thận sinh ngày 10/10/1948 tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Nhập ngũ năm 1966, ông tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh với cương vị Đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 203, Quân đoàn 2 (đơn vị đảm nhiệm đánh chiếm Dinh Độc Lập). Trưa 30/4/1975, Đại đội trưởng Bùi Quang Thận đã chỉ huy chiếc xe tăng T54 mang số 843 đi đầu đội hình, tiến vào Dinh Độc Lập. Khi xe tăng 843 bị kẹt lại tại cổng phụ và xe tăng 390 húc đổ cổng chính, Bùi Quang Thận đã mang cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam cắm trên nóc Dinh Độc Lập lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, đánh dấu sự kết thúc thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975.


Ông từng giữ các cương vị Phó Tiểu đoàn trưởng rồi Tiểu đoàn trưởng, Lữ đoàn phó, sau đó là Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 203, Chủ nhiệm Tăng thiết giáp Quân đoàn 2. Ông nghỉ hưu năm 2000 với quân hàm đại tá, về sống tại quê nhà Thái Bình và tham gia Hội Cựu chiến binh xã Thụy Xuân.


Đại tá Bùi Quang Thận đã được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương cao quý: Hai Huân chương Chiến công hạng Nhất, một Huân chương Chiến công hạng Nhì; Huân chương Chiến công giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba…


Giờ đây, vùng đất ven biển Thụy Xuân đã vắng bóng hình ông - một người lính Cụ Hồ. Ông đã đi xa, nhưng hình ảnh của ông vẫn ghi dấu trong trái tim bao người Việt Nam. Bởi ông chính là một chứng nhân của lịch sử dân tộc.

 

Lê Sơn

loading...

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản