“Sự ẩn khuất của số phận”: Chân dung những người nổi tiếng

Tác giả: Như Bình

NXB Văn hóa Thông tin- Công ty Liên Việt

Viết chân dung, nhất là chân dung văn học không dễ. Phàm những người không “cứng” bút thì thuờng sa vào hai loại chân dung mà đối với những người khó tính và khắt khe họ sẽ gấp ngay sách lại, đó là dạng chân dung được “bơm thổi” nhằm nâng nhân vật lên quá mức hoặc “soi mói” để thỏa mãn sự tò mò của số đông. Nhưng Như Bình lại khác, chị đã thoát khỏi, đã vượt lên hai loại chân dung đó. Chân dung văn học của Như Bình là loại chân dung chia sẻ.

Như Bình không ngước lên cũng không cúi xuống, chị cố né tránh những cái nhìn ngưỡng mộ và ban phát. Chị muốn làm bạn, đúng vậy, chỉ có bạn bè, nhìn nhau bằng cái nhìn cảm thông và chia sẻ mới có được những chân dung thật nhất và đẹp nhất. Vì thế Như Bình không tô son trát phấn, không bơm thổi hoa hòe hoa sói. Chị luôn có cái nhìn thẳng, cái nhìn cận cảnh, đủ cho người ta thấy vẻ đẹp dung dị đời thường rung lên âm thầm giữa bộn bề khốn khó. Rất nhiều khi chị nhìn nghiêng đủ để thấy sự khác thường, niềm đắng cay nỗi đau khổ mỗi phận người.

Không phải lúc nào Như Bình cũng thành công, đôi khi chị nhận được những cái bĩu môi và lườm nguýt. Nhưng chị đã không dừng lại, cũng không thoái lui, chị âm thầm dấn bước trên lối riêng với niềm tin mình viết vì yêu thương và cảm phục, chỉ có yêu thương cảm phục thì mới cầm bút viết chân dung, không vì một lý do nào khác. Người ta có thể chối bỏ mọi thứ nhưng không thể chối bỏ tình yêu, một tình yêu chân thật luôn có sức sống mãnh liệt. Và vì thế, những gì viết ra từ tình yêu chân thật ấy nhất định sẽ nhận được cảm thông chia sẻ của người đọc. Cuối cùng chị đã đúng, một lối viết có tên “Chân dung Như Bình, chân dung chia sẻ” đã thành hình và đang hấp dẫn mọi người theo lối riêng ấy.

L.V

loading...
Tin khác
  • Thương lắm bìm bịp ơi!

    09:49 ngày 10/05/2012

    Có điều lạ là chim thì hót nhưng với chim bìm bịp người ta chỉ nói “bìm bịp kêu”. Tiếng kêu của nó buồn lắm. Chẳng biết có đúng nó mang bầu tâm sự nào không mà đôi mắt bìm bịp lúc nào cũng buồn rười rượi, đỏ hoe như người vừa mới khóc.

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản