Nhịn nàng dâu khó tính

Tôi đang sống với vợ chồng thằng cả. Nói thật là mối quan hệ giữa tôi và cô con dâu cả chẳng lấy gì làm xuôi chèo mát mái cả.

Con trai và con dâu đi làm từ sáng đến tối. Lũ trẻ cũng chỉ đáo qua nhà lúc trưa để ăn cơm rồi lại đi học thêm. Ở nhà, tôi như một osin giúp việc cho chúng từ cơm nước đến dọn dẹp nhà cửa.


Kể ra thì công việc cũng chẳng có gì là nhiều nhặn nhưng tôi làm những công việc này mà không cảm thấy thoái mái. Lý do là bởi tất tật việc tôi làm đều không vừa lòng cô con dâu. Cơm tôi nấu hôm thì bị chê là quá khô, hôm thì chị ấy lại bảo là bánh đúc. Canh bị cho là mặn, không tốt cho sức khoẻ.


Cả nhà chỉ có mình cô ấy chê các món ăn tôi nấu; còn con trai tôi và hai đứa cháu thì bảo: “Đâu có đến nỗi như mẹ nói”. Nhà cửa, hôm nào tôi cũng lau chùi, dọn dẹp; nhưng cứ về đến nhà là con dâu tôi lại cầm chổi quét, mặc dù chỉ cách đó 15 phút, tôi đã quét lại một lần.

Ảnh chỉ có tính minh họa.


Tôi buồn lắm, nhưng chẳng dám nói ra, sợ mang tiếng mẹ chồng ăn hiếp nàng dâu. Thấy tôi buồn, con trai tôi hỏi: “Dạo này bà làm sao mà mặt mày ủ rũ thế. Hay là bà thấy đau ở đâu?”. Tôi bảo: “Mẹ chẳng thấy đau ốm gì cả. Con cứ lo hão”; chứ chẳng lẽ lại bảo: “Mẹ thấy đau ở trong lòng trước cách cư xử của vợ con à”.

Tôi nghĩ, thôi thì mình cứ chịu nhịn cho gia đình yên ấm, con trai mình đỡ đau đầu. Nhưng nhiều lúc tôi cũng thấy mệt bởi cứ phải chịu đựng mãi cái cách cư xử của cô con dâu.

Hãy cho tôi một lời khuyên giúp tôi cải thiện tình hình này?

Nguyễn Thị Hỉ (Hà Nội)

Vào cái tuổi này, những người già chẳng có nhu cầu gì cao siêu, nhiều khi chỉ cần tình cảm của con cái là đủ. Thế nên, tôi hiểu tâm tư, nỗi lòng của bác.

Tuy nhiên, cũng phải nói thật là rất khó để tìm ra một giải pháp giúp cho mối quan hệ giữa bác và cô con dâu “ấm lên” ngay lập tức; mà có chăng ta phải thực hiện theo chiến lược “mưa dầm thấm lâu” thôi.

Còn một lời khuyên cho bác lúc này là “đối thoại” với con dâu. Có lẽ đã từ lâu lắm rồi, bác và chị ấy chưa có một cuộc nói chuyện ra đầu ra đũa với nhau. Tất nhiên, khi đặt vấn đề này với con dâu, bác phải thể hiện rõ thiện chí của mình. Hãy đi từ những việc cụ thể nhất, nhỏ nhất: Như việc nấu nướng, nếu món bác nấu không hợp khẩu vị của chị ấy thì bác có thể nói với con dâu rằng: “Mẹ sẽ sơ chế qua, tối về con nấu giúp mẹ nhé”.

Tôi tin là khó có người con dâu nào lại tiếp tục “tuyên chiến” khi mẹ chồng đã “nhịn” đến nhường đấy. Hơn nữa, việc thường xuyên đối thoại, tất nhiên là trên tinh thần xây dựng, còn giúp bác và con dâu hiểu nhau hơn.

Hiền Hòa

loading...
Tin khác
  • Bị cắm sừng

    Bị cắm sừng

    09:56 ngày 01/03/2011

    Thì ra là thế. Hóa ra cô ta đang hẹn hò với thằng mặt chuột kia. Huy túm mớ tóc rễ tre trên đầu mình giật lấy giật để như thể có một cơn ngứa ngáy ghê gớm đang hành hạ anh.

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản