Lấy vợ hơn tuổi

Tôi năm nay 25 tuổi, có một công việc ổn định. Ban gái tôi hơn tôi 2 tuổi, làm cùng công ty. Trước đây, tôi cũng đã trải qua một mối tình với một cô gái kém mình 5 tuổi. Cuộc tình ấy làm tôi mệt mỏi, phải chủ động chia tay vì tôi không thích tính nhõng nhẽo, suốt ngày đòi hỏi nọ kia của cô ấy. Biết chuyện, mẹ tôi không đồng ý và luôn tìm cách hàn gắn chúng tôi vì bà rất có cảm tình với cô gái này. Tuy vậy, tôi không thể làm theo ý thích của mẹ.

Ảnh chỉ có tính minh họa.

Với bạn gái mới, tuy hơn tuổi tôi, nhưng tôi thấy tâm hồn của hai chúng tôi có sự đồng điệu. Tôi đang tính đến chuyện đám cưới. Tuy nhiên, tôi biết chắc rằng, bố mẹ tôi sẽ phản đối cuộc hôn nhân này. Ông bà sẽ cho rằng với tuổi tác như vậy cô ấy đáng làm chị hơn là làm vợ. Mẹ tôi vẫn thường tư vấn cho tôi rằng, lấy vợ thì phải chọn người kém mình 5-7 tuổi, có như thế mình mới làm chủ được. Theo các cụ, lấy người bằng tuổi hay hơn tuổi sẽ dễ bị ăn hiếp, rồi sau này, vợ chồng đi với nhau người ta lại tưởng là hai chị em.

Chúng tôi dự định tổ chức đám cưới vào tháng 8 tới. Tôi muốn bàn chuyện này sớm với gia đình, nhưng phải nói thế nào để gia đình tôi đồng ý? Hay là giấu nhẹm chuyện cô ấy hơn tuổi tôi để “lừa” bố mẹ?

Nguyễn Quang Huy
(Hà Nội)

Chuyện gì sẽ xảy ra khi một người trai trẻ lại muốn kết hôn với người đáng tuổi chị của mình? Mối tình kiểu này chắc chắn sẽ gặp phải sự đàm tiếu của dư luận, sự phản đối của gia đình. Tuy nhiên, tôi cũng xin nói ngay, ý tưởng giấu tuổi cô dâu của anh không khả thi bởi theo phong tục từ xưa đến nay, khi tiến hành cưới hỏi, bố mẹ hai bên rất quan tâm đến tuổi của dâu, rể.

Tôi cũng muốn nói rằng, việc bố mẹ bạn lo lắng hoàn toàn từ việc muốn bạn hạnh phúc sau này. Chính vì thế, việc các bạn chia sẻ được với nhau từ công việc, đến sở thích có thể giúp thuyết phục các cụ. Chính sự quan tâm chăm sóc của cô ấy dành cho bạn, các bạn dành cho nhau sẽ khiến các cụ được thuyết phục dần dần.

Thêm vào đó, bạn cũng cần chứng minh cho bố mẹ tin rằng, tuy vợ hơn tuổi nhưng bạn vẫn giữ quyền chủ động trong mọi việc, rằng bạn không phải là người dễ bị điều khiển.

Người yêu của bạn, về phần mình, cũng không nên nôn nóng mà phải cùng bạn thuyết phục gia đình. Hai bạn nên tạo càng nhiều cơ hội càng tốt để cô ấy có thể gần gũi bố mẹ bạn. Những buổi liên hoan để thể hiện tài nội trợ, những món quà giúp các bậc sinh thành bồi bổ sức khỏe sẽ là những giọt nước làm đá cũng phải mềm.

Bạn bè thân thiết, họ hàng gần gũi cũng có thể trở thành một kênh thuyết phục bố mẹ bạn hiệu quả.

Đả thông tư tưởng cho các bậc phụ huynh là một việc làm không đơn giản; đòi hỏi anh phải kiên trì và khéo léo khi trổ tài thuyết phục.

Hiền Hòa

loading...
Tin khác
  • Có nên lấy người mình không yêu?

    Có nên lấy người mình không yêu?

    10:58 ngày 04/05/2011

    Khi tôi đưa ra câu hỏi này đã lập tức nhận được nhiều câu trả lời khác nhau. Có người cho rằng nếu lấy người mình không yêu thì thật tồi tệ, cuộc sống sẽ nhàm chán, chẳng còn chút lãng mạn và rung động nào cả.

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản