Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ ngoại

Mô hình nuôi thỏ giống ngoại do Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Thọ triển khai từ năm 2009 đến nay đã đem lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi. Ngoài lợi ích về kinh tế thì ưu điểm của giống thỏ ngoại này là ít dịch bệnh, thực phẩm ăn tạp và không mất nhiều công chăm sóc.

Thỏ dễ nuôi, lại không kén thức ăn. Ảnh Bioted.vn


Mô hình được triển khai ở 9 hộ gia đình tại xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê và xã Cao Xá, huyện Lâm Thao với hai giống thỏ ngoại sinh sản Niu Di lân, California, tổng số 240 con.


Qua đánh giá thực tế cho thấy, cả hai giống thỏ ngoại này có lệ sống cao đạt trên 90%, đàn thỏ khỏe mạnh, phát triển tốt, đạt trọng lượng từ 4 kg đến 4,5 kg/con. Số thỏ trên đã cho phối giống đạt kết quả tốt, trung bình thỏ sinh sản đạt 6 con/lứa.


Anh Hoàng Văn Thiết, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao cho biết: Thỏ rất dễ nuôi, không kén thức ăn, chủ yếu là rau cỏ, lá cây, vòng đời sản xuất ngắn, lại có hiệu quả kinh tế cao nên anh đã mở rộng chuồng trại gần 150m2 và mua thêm thỏ về nuôi.


Đến nay anh Thiết đã có gần 50 con thỏ nái. Theo tính toán, mỗi tháng gia đình anh thu từ 4 đến 7 triệu đồng tiền lãi từ việc bán thỏ thương phẩm ra thị trường. Hiện nay "đầu ra" cho thỏ thịt và thỏ giống khá thuận lợi, thị trường tiêu thụ mạnh. Gia đình anh chủ yếu cung cấp thỏ thịt cho các thương lái mua gom cho các nhà hàng, khách sạn có nhu cầu.


Thỏ giống anh bán cho các chủ trang trại, các hộ nông dân trong và ngoài địa phương. Anh Thiết chia sẻ kinh nghiệm khi chọn mua thỏ giống bà con nên chọn những con thỏ cái có 8 đến 10 vú, mình dài, đầu nhỏ, lông mượt, bụng thon và không bị dị tật.


Theo các hộ tham gia mô hình, 2 giống thỏ Niu Di lân và California rất thích ứng với điều kiện chăn nuôi gia đình, thỏ sinh trưởng phát triển nhanh, thành thục sớm, mắn đẻ, đẻ nhiều con, nuôi con khéo. Thức ăn chăn nuôi thỏ đơn giản chủ yếu là các loại rau, củ, quả dễ tận dụng tại địa phương.


Trước đó, mô hình đã triển khai ở huyện Hạ Hoà, Lâm Thao, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì đều cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện, tại các địa phương này nhiều hộ đã mở rộng quy mô chăn nuôi hai giống thỏ ngoại.


Tạ Văn Toàn

loading...
Tin khác
  • Nghề báo và… nhà báo

    Nghề báo và… nhà báo

    12:15 ngày 20/06/2012

    Víết báo là một nghề, nói theo đúng từ mà mọi người vẫn thường nói là “Nhà báo được ký tên và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm của mình”. Với người làm nghề viết báo, tùy môi trường, tùy tài năng mà có người sống thong thả, có người sống khó khăn.

Vui cười

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản