Giàu về vật chất, nhưng nghèo văn hóa ứng xử

Ngày xưa ông cha ta thường nói “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, nhưng ngày nay châm ngôn này đang bị người đời quên lãng, thậm chí hàng xóm láng giềng còn có những ứng xử thiếu văn hóa.


Trưa 27/8, khu dân phố nơi tôi ở nháo nhác và bất bình trước cảnh tượng một chiếc xe ô tô sang trọng nhà hàng xóm kẹp chết con chó cảnh. Gây xúc động với mọi người khi chứng kiến là hình ảnh một cháu bé ngồi giữa trưa nắng ôm con chó than khóc tức tưởi, ai oán và nhìn chiếc xe ô tô nhà bên với ánh mắt căm phẫn.


Trái ngược với hình ảnh đó là thái độ của người lái xe nhà bên thờ ơ đến vô cảm. Rõ ràng, chính chiếc xe họ vừa lái đã kẹp chết con chó, nhưng người tài xế không mảy may hối hận, không một lời xin lỗi với gia đình bị hại, mở cửa về nhà coi như không có chuyện gì xảy ra.


Buổi tối, câu chuyện con chó bị ô tô kẹp chết lại được mọi người trong tổ dân phố “hâm nóng”, ai cũng tỏ thái độ bất bình. Ai cũng bàn luận ngay giữa thủ đô ngàn năm văn hiến, khu dân cư văn hóa là vậy nhưng lại có những người vô văn hóa, kém hiểu biết và thiếu tình người trong việc ứng xử một sự việc rất nhỏ.


Một cụ cao niên trong tổ dân phố bình luận: Có lẽ họ giàu sang về vật chất, nhưng lại nghèo hèn về văn hóa ứng xử. Người tài xế đã sai, chỉ cần sang xin lỗi gia đình bị hại và cháu bé có con chó bị chết chắc họ cũng không bắt vạ làm gì.


Qua câu chuyện, các cụ trong tổ dân phố còn cho biết: Nhiều lần người lái xe kia đi ô tô về ngõ, dù giữa trưa hay đêm tối đều bấm còi inh ỏi như khoe khoang về sự giàu có của mình. Có lần đám trẻ đang chơi ngay cửa nhà cũng phát hãi khi thấy ô tô lao ầm ầm bất chấp ngõ nhỏ, đông người.


Trở lại câu chuyện con chó bị ô tô kẹp chết, nếu một ngày kia không phải là con chó mà là một sinh mạng con người, liệu người tài xế hàng xóm có ăn năn và hối hận? Sau khi sự việc xảy ra, gia đình người bị hại có sang nhà bên nói chuyện, nhưng không nhận được sự hợp tác của gia đình hàng xóm. Dẫu vậy, họ vẫn không to tiếng, ứng xử rất tình người với con vật cưng của gia đình là mang nó đi chôn.


Cách ứng xử của gia đình có con chó bị chết khác hẳn với sự hèn nhát của người tài xế. Qua đó cho thấy, nhiều người giàu về tiền bạc, mạnh về kinh tế nhưng vẫn nghèo về văn hóa ứng xử.Ly Ly

loading...
Tin khác
  • Chợ chiều

    08:35 ngày 31/08/2012

    Những bà nội trợ cuối cùng đã xách làn tản về các con phố quanh đây. Những chiếc xe máy ghé vội qua chợ cũng đã ắp đầy rau quả rồi vù đi vội vã. Chị nhìn phải, nhìn trái, phấp phỏng đợi chờ.

Vui cười

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản