Chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ là một nét đẹp truyền thống văn hóa

Nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nơi an nghỉ của liệt sĩ mà còn là công trình văn hóa – lịch sử mang đậm giá trị nhân văn ghi nhận công đức của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", nhiều năm qua, được sự quan tâm của đảng bộ, chính quyền các cấp cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, nhiều địa phương đã quan tâm xây dựng, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ.


Các chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 414 - QK 4 trực tiếp thi công phần xây dựng và đánh bóng vỏ mộ tại nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Đa số nghĩa trang liệt sĩ được xây dựng trên những khu đất rộng rãi, thoáng mát và thiết kế trang nghiêm, có cây bóng mát, có tường bao, có người trông coi….. Hằng năm, vào các ngày lễ, tết, các đoàn thể nhân dân và lực lượng vũ trang, học sinh- sinh viên, các cháu thiếu niên nhi đồng lại đến thắp hương tưởng nhớ, quét dọn, trồng hoa, sửa sang và quét vôi lại từng ngôi mộ, biến nghĩa trang liệt sĩ thành một công trình văn hóa mang đậm truyền thống dân tộc, nơi tri ân các anh hùng kiệt sĩ đã đổ xương máu cho tổ quốc thân yêu.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số nơi chưa làm tốt việc chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ. Nghĩa trang không có người bảo vệ, hoặc có giao cho đoàn thể thì một vài tháng mới chăm sóc một lần, còn để cỏ mọc um tùm, để trâu, bò vào phá hoại, thậm chí có quét dọn cũng chỉ mang tính hình thức vào những ngày lễ lớn.

Một số nơi người dân "mượn tạm" nghĩa trang làm nơi chứa vật liệu xây dựng, có kẻ vô ý thức còn vẽ bậy, lợi dụng chỗ khuất để con nghiện tiêm chích ma túy... Có những mộ liệt sĩ khuyết danh quanh năm không hương khói.

Thường xuyên chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ vừa là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, vừa thể hiện nét đẹp văn hóa của lớp lớp các thế hệ mai sau ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ.

Để bảo đảm tính tôn nghiêm ở khu vực nghĩa trang liệt sĩ, rất mong các cấp chính quyền cần quan tâm hơn nữa công tác chăm sóc, tu bổ và bảo vệ, giữ cho nghĩa trang liệt sĩ luôn xanh - sạch - đẹp. Đó là việc làm thiết thực tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người đã xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hòa bình, hạnh phúc của nhân dân.

LÊ THỊ THÚY MONG

(Giáo viên trường tiểu học Cẩm Phúc, Cẩm Giàng, Hải Dương)

 

  THỊ THÚY MONG

( Giáo viên trường tiểu học Cẩm Phúc, Cẩm Giàng, Hải Dương)

 

loading...

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản