Xã hội

Thứ Tư, 19/03/2014 09:35

Từ Liêm lên quận: Dân ùn ùn làm thủ tục hành chính

Hơn một tuần nữa, huyện Từ Liêm chính thức được tách thành 2 quận mới của Hà Nội. Với tâm lý lo ngại huyện lên quận, giấy tờ sẽ phức tạp hơn, nên những ngày này người dân đi làm thủ tục nhà đất, cấp phép kinh doanh tăng đột biến.

Ngày 28/3, Hà Nội sẽ chính thức công bố thành lập hai quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm với 23 phường. Từ ngày 1/4, bộ máy hành chính 2 quận mới chính thức đi vào hoạt động để phục vụ nhân dân. Từ nay cho đến ngày lên quận, mọi hoạt động liên quan đến thủ tục hành chính ở huyện Từ Liêm vẫn diễn ra bình thường.

Xếp hàng nộp hồ sơ từ tờ mờ sáng

Hơn 7h sáng ngày 18/3, dù chưa đến giờ làm việc nhưng trụ sở bộ phận “một cửa” của huyện Từ Liêm đã chật kín người đến làm thủ tục hành chính. “Mấy ngày gần đây lượng người đến làm thủ tục tăng đột biến so với ngày thường. Phần lớn người dân đến giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai, đăng ký kinh doanh và trả những khoản thuế còn nợ trước khi lên quận”, một cán bộ huyện Từ Liêm cho biết.

Từ 8h30 sáng, khu vực tiếp nhận hồ sơ liên quan đến đất đai và cấp phép buôn bán dược phẩm… luôn đông nghẹt người xếp hàng đợi đến lượt làm thủ tục. Người đến muộn hơn ngồi kín ở ghế khai nhận hồ sơ còn thiếu sót. Nóng lòng vì “ăn chực nằm chờ” ở bộ phận “một cửa” ở huyện Từ Liêm từ sáng sớm nhưng chưa làm được việc, nhiều lúc người dân tỏ thái độ căng thẳng với cán bộ làm việc tại đây.

Người dân xếp hàng đợi đến lượt làm thủ tục ở bộ phận "một cửa"


“Biết những ngày này lượng hồ sơ làm thủ tục hành chính ở khu vực “một cửa” tăng đột biến nên tôi ra đây từ tờ mờ sáng nhưng đến hơn 10h vẫn chưa giải quyết được việc gì. Không rõ từ giờ đến ngày lên quận, một số giấy tờ còn thiếu sót của gia đình có làm kịp nữa không”, anh Bình - một người dân Từ Liêm cho biết.

Không chỉ khu vực "một cửa", những ngày này khu vực làm sổ hộ khẩu và chứng minh thư (Công an huyện Từ Liêm) cũng đông nghẹt người. Tại phòng tiếp nhận hồ sơ làm hộ khẩu, hàng chục người dân ngồi đợi đến lượt được hướng dẫn làm thủ tục. “Cả gia đình lo ngại lên quận mọi việc liên quan đến làm hộ khẩu sẽ khó khăn hơn rất nhiều nên tôi vẫn quyết định đi khai thêm cô con dâu vào sổ hộ khẩu nhà mình. Còn sau này quận yêu cầu phải đổi sổ sẽ tính sau”, bác Hà người dân ở thị trấn Cầu Diễn nói.

Công việc tăng cao, nhiều chiến sĩ phải căng sức làm việc để hoàn thành nhiệm vụ


Làm việc ngày đêm cho kịp lên quận


Dấu ấn của hai quận mới đang dần hình thành từ việc các phường đều sơn, sửa mới cho tươm tất. Ngay cả tấm biển ghi trụ sở xã trước đây cũng thay thế bằng phường nhưng do chưa đến “giờ G” nên vẫn được khéo léo che chắn bằng tấm vải đỏ. Trụ sở của quận Bắc Từ Liêm ở khu tái định cư ngay đầu thôn Kiều Mai cũng đang gấp rút hoàn thành để đón cán bộ, công chức, viên chức về làm việc từ ngày 1/4 tới.

Công tác nhân sự cho 2 quận đã được thành phố đưa ra trong Quyết định chỉ định UBND lâm thời quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, mọi công việc liên quan đến thủ tục hành chính phục vụ nhân dân ở huyện Từ Liêm vẫn diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, công tác chia tách hồ sơ liên quan đến gần 500.000 người dân trong huyện Từ Liêm thành quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm cũng được tiến hành.

Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ như vậy trước ngày 1/4, phần lớn cán bộ, công chức, viên chức huyện Từ Liêm phải chạy đua với thời gian. Bà Trịnh Thị Hồng Vân - Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Từ Liêm - cho biết, những ngày này lượng công việc tăng gấp ba so với ngày thường. Vì vậy, bà và đồng nghiệp ngày nào cũng phải làm đến 20 - 21 giờ đêm mới rời trụ sở.

Công việc chuẩn bị cho ngày huyện lên quận, xã lên phường


“Bên cạnh việc duy trì mọi thủ tục phục vụ đời sống nhân dân, chúng tôi còn phải hoàn thành việc chia tách, rà soát khối lượng hồ sơ rất lớn để chia thành hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Công việc ngập đầu, nhiều lúc chúng tôi cũng cảm thấy mệt nhưng vẫn cố gắng cho ngày lên quận không có thiếu sót gì xảy ra”, bà Vân chia sẻ.

Bà Vân cho biết, trung bình mỗi tháng đơn vị tiếp nhận khoảng 1.100 đến 1.200 hồ sơ làm hộ khẩu. Những ngày này người dân có nhu cầu làm hồ sơ vẫn được tiếp nhận như bình thường. Tuy nhiên, những gia đình có nhu cầu làm mới được cán bộ ở đây chủ động khuyên nên đợi hơn một tuần nữa lên quận để đỡ mất công đi đổi.

Một cán bộ bộ phận “một cửa” huyện Từ Liêm cho biết, lượng hồ sơ người dân đến nộp tăng khoảng 10 lần so với trước. Phần lớn hồ sơ này liên quan đến thủ tục đất đai và xây dựng, cải tạo nhà cửa.


Quang Phong
(Theo dân trí)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Tri ân những anh hùng liệt sĩ nơi “địa ngục trần gian”

Tri ân những anh hùng liệt sĩ nơi “địa ngục trần gian”

Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, trong những ngày này, khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến tham quan đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang), đều tìm đến tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong nhà giam Phú Quốc...

Trang Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò trong ký ức những cựu tù chính trị

Nhà tù Hỏa Lò trong ký ức những cựu tù chính trị

Những cựu tù chính trị giai đoạn 1930-1954 ví Hỏa Lò như “địa ngục trần gian”, là nơi giam cầm, đầy ải những người yêu nước. Sự tàn khốc của nhà tù Hỏa Lò vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí những cựu tù khi trở về thăm lại di tích vào dịp 27/7.

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...

Thông tin - Quảng cáo

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Mừng sinh nhật một năm quần thể Trung tâm thương mại (TTTM) và Vui chơi giải trí Vincom Mega Mall, hệ thống TTTM Vincom tổ chức nhiều sự kiện sôi động và hấp dẫn với “cơn mưa giải thưởng”. Đặc biệt, kể từ ngày 26/7/2014, VMM Royal City sẽ phủ sóng wifi miễn phí.