Từ 1/8, Hà Nội sẽ tăng giá dịch vụ y tế với người không có bảo hiểm y tế

Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước sẽ chính thức áp dụng từ ngày 1/8 tại Hà Nội.


Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội, khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Ngày 4/7, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, việc ban hành Nghị quyết trên nhằm thực hiện đúng Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế ban hành theo mức tối đa của 1.930 dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo lộ trình tính giá đã được quy định tại Nghị định số 16 của Chính phủ, gồm chi phí trực tiếp và tiền lương bác sĩ, áp dụng với người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế. 

Bộ Y tế và thành phố Hà Nội chủ trương hướng tới sự bình đẳng về giá, không phân biệt về giá khám chữa bệnh giữa người có bảo hiểm y tế và người không có thẻ bảo hiểm y tế trong cùng một cơ sở y tế. 

Thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác phục vụ điều trị cho người bệnh tại Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Việc điều chỉnh giá cũng giúp các cơ sở y tế có điều kiện tăng chất lượng dịch vụ do đảm bảo các yếu tố cấu thành giá dịch vụ: Thuốc, hóa chất, vật tư y tế được tính đúng tính đủ; tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý khám chữa bệnh thống nhất một danh mục, một giá.

Mặt khác, việc tăng giá lần này cũng phần nào tác động đến ý thức tham gia bảo hiểm y tế của người dân, thúc đẩy người dân mua bảo hiểm y tế, tăng độ bao phủ và tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. 

Trong phiên họp ngày hôm nay, Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực cũng đã được thông qua.

Cuối buổi chiều, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã bầu kiện toàn các chức danh thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, ông Duy Hoàng Dương được bầu giữ chức vụ Phó Trưởng ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân thành phố.

Ông Nguyễn Minh Tuân được bầu giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân thành phố. Bà Hoàng Thị Tú Anh được bầu giữ chức vụ Phó Trưởng ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố. Ông Đoàn Việt Cường và ông Vũ Ngọc Anh được bầu giữ chức vụ Phó Trưởng ban Đô thị Hội đồng Nhân dân thành phố.

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã miễn nhiệm Ủy viên UBND thành phố đối với ông Phạm Vinh Quang (nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ); ông Nguyễn Văn Tứ (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư); ông Đỗ Đình Hồng (nguyên Giám đốc Sở Du lịch).

Tiếp đó, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã bầu bổ sung thành viên UBND thành phố đối với ông Lê Ngọc Anh (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ); ông Vũ Đăng Định (Giám đốc Sở Ngoại vũ); ông Nguyễn Mạnh Quyền (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư).
 
Tuyết Mai (TTXVN)
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản