Xã hội

Thứ Sáu, 23/12/2011 10:32

Từ 1/1/2012, tăng thêm 2% mức đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 22/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 1/1/2012 sẽ yêu cầu các doanh nghiệp triển khai thực hiện quy định về việc tăng thêm 2% mức đóng BHXH, thay đổi biểu mẫu tham gia, quy trình thủ tục hồ sơ và giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN).

Ngày 22/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 1/1/2012 tới sẽ yêu cầu các doanh nghiệp triển khai thực hiện quy định về việc tăng thêm 2% mức đóng BHXH, thay đổi biểu mẫu tham gia, quy trình thủ tục hồ sơ và giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN). Đây là quy định được thực hiện theo Điều 91, 92 và Điều 100 Luật BHXH về quy định mức đóng góp vào quỹ BHXH bắt buộc và Quỹ BHXH tự nguyện.

Theo đó, mức đóng góp vào quỹ BHXH bắt buộc và quỹ BHXH tự nguyện, từ 1/1/2012 sẽ tăng thêm 2% so với năm 2011. Đối với những đơn vị tham gia cả 3 loại hình bảo hiểm là BHXH, BHYT, BHTN thì người sử dụng lao động phải đóng 17%, người lao động phải đóng 7%.

Đối với BHYT, người sử dụng lao động phải đóng 3%, người lao động phải đóng 1,5%; đối với BHTN người sử dụng lao động đóng 1%, người lao động đóng 1%, ngân sách nhà nước hỗ trợ 1%.

Với các đối tượng chỉ tham gia BHXH, BHYT thì người sử dụng lao động phải đóng 17% BHXH, 3% BHYT; người lao động phải đóng 7% BHXH và 1,5% BHYT.
 

Công ty cổ phần may Tây Đô (TP. Cần Thơ) thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm cho người lao động. Ảnh: Duy Khương - TTXVN


Với thành phần vợ, chồng thuộc ngân sách nhà nước, người sử dụng lao động phải đóng 13% BHXH, người lao động phải đóng 7% BHXH. Ngoài ra, đối với vợ, chồng không thuộc ngân sách nhà nước và các đối tượng hợp tác lao động nước ngoài thì người lao động phải đóng toàn bộ là 20% mức lương được hưởng. Các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mức đóng bằng 20% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng BHXH.

Để thực hiện quy định mới, từ 1/1/2012, BHXH thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động đều nhận hồ sơ và nộp hồ sơ qua bộ phân một cửa của BHXH các quận, huyện và BHXH thành phố, không chuyển trực tiếp các đơn vị nghiệp vụ như trước đây.

Minh Nghĩa

Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Mua sắm