Xã hội

Thứ Năm, 29/09/2011 13:36

Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia nhưng chưa "chuẩn" về thiết bị

Trạm Y tế chuẩn quốc gia nhưng chưa "chuẩn" về thiết bị y tế là thực trạng đáng buồn ở Nam Định, một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng trạm y tế chuẩn của cả nước.

Trạm Y tế chuẩn quốc gia nhưng chưa "chuẩn" về thiết bị y tế là thực trạng đáng buồn ở Nam Định, một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng trạm y tế chuẩn của cả nước. Thống kê của ngành y tế Nam Định, toàn tỉnh mới có 194/229 trạm y tế cơ sở được đầu tư trang thiết bị với mức đầu tư khá khiêm tốn tập trung vào 51 khoản, chỉ đáp ứng được 30% trang thiết bị theo quy định của Bộ Y tế.

    

 Theo chị Trần Thị Thuý Nga, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hải Đường (huyện Hải Hậu), hầu hết các trạm y tế cơ sở trang thiết bị y tế còn rất nghèo nàn, vừa thiếu lại vừa cũ. Một số nhân viên y tế thôn, xóm còn chưa được cấp đủ túi y tế và thiết bị kèm theo. Riêng xã Hải Đường, dù cơ sở vật chất khá khang trang với tòa nhà 2 tầng 14 phòng nhưng trạm y tế đang rất cần các trang thiết bị cơ bản như giường bệnh, tủ đầu giường, bàn khám bệnh, ghế và các y dụng cụ như kính hiển vi, máy siêu âm, máy vi tính... phục vụ công tác khám chữa bệnh và quản lý bệnh nhân. Tại xã Hợp Hưng, xã nằm trong “tốp” đầu của huyện Vụ Bản trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đơn vị đầu tiên của huyện được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, trang thiết bị y tế của trạm y tế xã hiện cũng "rất khiêm tốn" - như ghi nhận của ông Nguyễn Văn Nha, Phó chủ tịch UBND huyện Vụ Bản.

  

 

 

         Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Ngọc, Trưởng Phòng kế hoạch (Sở Y tế tỉnh Nam Định), ở hầu hết các trạm y tế xã của tỉnh hiện nay đều không có nguồn kinh phí để bổ sung dụng cụ, trang thiết bị thường xuyên, phần nhiều các dụng cụ đang sử dụng đều đã cũ. Nhiều trạm đạt chuẩn từ nhiều năm nay cũng chưa được đầu tư đầy đủ trang thiết bị theo quy định mà chỉ đạt 30-40% trong tổng số 156 thiết bị y tế chủ yếu theo danh mục của Bộ Y tế. Thiếu trang thiết bị y tế đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động chuyên môn của các cán bộ y tế trong việc khám, chữa bệnh cho nhân dân.

  

  

           Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Nam Định đặt mục tiêu đến năm 2015 có 100% cơ sở y tế trong tỉnh được đầu tư trang thiết bị y tế theo quy định của Bộ Y tế. Mục tiêu này xem ra khó đạt được bởi nhiều năm qua, không có một chương trình, dự án nào đầu tư trang thiết bị cho trạm y tế chuẩn quốc gia dù ngành chức năng đã tích cực "mời chào" các dự án, các nhà đầu tư - người phụ trách về kế hoạch của Sở Y tế Nam Định thừa nhận.

   

  

          Để hỗ trợ các trạm y tế đạt chuẩn quốc gia "chuẩn" về trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong khám chữa bệnh tuyến cơ sở, Sở Y tế Nam Định đã đưa "khoản đầu tư" này vào kế hoạch hàng năm đề nghị UBND tỉnh cấp thêm kinh phí mua sắm dụng cụ y tế cho các trạm y tế xã. Năm 2010, các  trạm y tế đạt chuẩn được hỗ trợ 20 triệu đồng mua trang thiết bị từ nguồn kinh phí sự nghiệp trong dự toán ngân sách cho đơn vị và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. 


           Năm 2011, có 35 trạm y tế chuẩn của phường, xã có tên trong danh sách đề nghị được hỗ trợ.  Tỉnh Nam Định hiện có 192 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế (theo tiêu chí cũ), chiếm gần 84% tổng số trạm y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

 

            Mỹ Bình 

 

 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Xứng danh quê hương Bác Hồ

Xứng danh quê hương Bác Hồ

Trong những lần về thăm, làm việc tại Nghệ An, bên cạnh biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn mong muốn Nghệ An phải tạo được bứt phá đi lên, xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp như lời căn dặn và mong muốn của Bác Hồ.

Trang Hà Nội

Hà Nội gắn phù hiệu mới cho hãng taxi đầu tiên

Hà Nội gắn phù hiệu mới cho hãng taxi đầu tiên

Thực hiện cấp đổi phù hiệu “Taxi Hà Nội” mang nhận diện riêng của Thủ Đô, hôm nay, Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải đã phối hợp với hãng Taxi Thành Công triển khai thay mới phù hiệu cho 100% taxi của hãng (khoảng 600 xe).

Đồng hành cùng vùng khó

Trao tặng thiết bị y tế cho huyện đảo Cô Tô

Trao tặng thiết bị y tế cho huyện đảo Cô Tô

Tiếp tục Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó”, ngày 15/8, tại Hà Nội, Báo Tin Tức phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư Nam Dương, tổ chức trao tặng hệ thống thiết bị xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang của hãng Boditech- Hàn Quốc, trị giá 150 triệu đồng, cho Trung tâm y tế huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Thông tin - Quảng cáo

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Ngày 20/8/2014, chiếc đèn lồng cá chép khổng lồ sẽ được ra mắt tại Vincom Mega Mall (VMM) Times City, Hà Nội. Được kết từ hơn 5.000 chiếc đèn lồng rực rỡ, đây sẽ là đèn lồng lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.