Xã hội

Thứ Năm, 29/09/2011 13:36

Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia nhưng chưa "chuẩn" về thiết bị

Trạm Y tế chuẩn quốc gia nhưng chưa "chuẩn" về thiết bị y tế là thực trạng đáng buồn ở Nam Định, một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng trạm y tế chuẩn của cả nước.

Trạm Y tế chuẩn quốc gia nhưng chưa "chuẩn" về thiết bị y tế là thực trạng đáng buồn ở Nam Định, một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng trạm y tế chuẩn của cả nước. Thống kê của ngành y tế Nam Định, toàn tỉnh mới có 194/229 trạm y tế cơ sở được đầu tư trang thiết bị với mức đầu tư khá khiêm tốn tập trung vào 51 khoản, chỉ đáp ứng được 30% trang thiết bị theo quy định của Bộ Y tế.

    

 Theo chị Trần Thị Thuý Nga, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hải Đường (huyện Hải Hậu), hầu hết các trạm y tế cơ sở trang thiết bị y tế còn rất nghèo nàn, vừa thiếu lại vừa cũ. Một số nhân viên y tế thôn, xóm còn chưa được cấp đủ túi y tế và thiết bị kèm theo. Riêng xã Hải Đường, dù cơ sở vật chất khá khang trang với tòa nhà 2 tầng 14 phòng nhưng trạm y tế đang rất cần các trang thiết bị cơ bản như giường bệnh, tủ đầu giường, bàn khám bệnh, ghế và các y dụng cụ như kính hiển vi, máy siêu âm, máy vi tính... phục vụ công tác khám chữa bệnh và quản lý bệnh nhân. Tại xã Hợp Hưng, xã nằm trong “tốp” đầu của huyện Vụ Bản trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đơn vị đầu tiên của huyện được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, trang thiết bị y tế của trạm y tế xã hiện cũng "rất khiêm tốn" - như ghi nhận của ông Nguyễn Văn Nha, Phó chủ tịch UBND huyện Vụ Bản.

  

 

 

         Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Ngọc, Trưởng Phòng kế hoạch (Sở Y tế tỉnh Nam Định), ở hầu hết các trạm y tế xã của tỉnh hiện nay đều không có nguồn kinh phí để bổ sung dụng cụ, trang thiết bị thường xuyên, phần nhiều các dụng cụ đang sử dụng đều đã cũ. Nhiều trạm đạt chuẩn từ nhiều năm nay cũng chưa được đầu tư đầy đủ trang thiết bị theo quy định mà chỉ đạt 30-40% trong tổng số 156 thiết bị y tế chủ yếu theo danh mục của Bộ Y tế. Thiếu trang thiết bị y tế đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động chuyên môn của các cán bộ y tế trong việc khám, chữa bệnh cho nhân dân.

  

  

           Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Nam Định đặt mục tiêu đến năm 2015 có 100% cơ sở y tế trong tỉnh được đầu tư trang thiết bị y tế theo quy định của Bộ Y tế. Mục tiêu này xem ra khó đạt được bởi nhiều năm qua, không có một chương trình, dự án nào đầu tư trang thiết bị cho trạm y tế chuẩn quốc gia dù ngành chức năng đã tích cực "mời chào" các dự án, các nhà đầu tư - người phụ trách về kế hoạch của Sở Y tế Nam Định thừa nhận.

   

  

          Để hỗ trợ các trạm y tế đạt chuẩn quốc gia "chuẩn" về trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong khám chữa bệnh tuyến cơ sở, Sở Y tế Nam Định đã đưa "khoản đầu tư" này vào kế hoạch hàng năm đề nghị UBND tỉnh cấp thêm kinh phí mua sắm dụng cụ y tế cho các trạm y tế xã. Năm 2010, các  trạm y tế đạt chuẩn được hỗ trợ 20 triệu đồng mua trang thiết bị từ nguồn kinh phí sự nghiệp trong dự toán ngân sách cho đơn vị và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. 


           Năm 2011, có 35 trạm y tế chuẩn của phường, xã có tên trong danh sách đề nghị được hỗ trợ.  Tỉnh Nam Định hiện có 192 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế (theo tiêu chí cũ), chiếm gần 84% tổng số trạm y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

 

            Mỹ Bình 

 

 

Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp với giá trị đồng nội tệ hryvnia xuống thấp kỷ lục.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm