Thái Nguyên sẵn sàng cho Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất

Theo kế hoạch, Liên hoan Trà quốc tế Thái Nguyên – Việt Nam 2011 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 11-15/11/2011 tại Thái Nguyên. Trong khuôn khổ liên hoan có nhiều hoạt động như: Giới thiệu, quảng bá về tiềm năng sản xuất chè, các làng nghề chè, hội thảo quốc tế về cây chè và các sản phẩm trà, triển lãm giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và Thái Nguyên, thi “Người đẹp xứ Trà”, Lễ hội văn hóa trà và biểu diễn nghệ thuật dân tộc, canaval "Trà Thái trong tâm hồn người Việt"...

Người dân Tân Cương hái chè vào sáng sớm. Ảnh: Nguyễn Cúc


Cùng với các doanh nghiệp nước ngoài, 30 doanh nghiệp chè của Hiệp hội chè Việt Nam, 25 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh chè, 50 làng nghề truyền thống của Thái Nguyên đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để đem đến liên hoan những sản phẩm chè độc đáo nhất, trình diễn các phương thức sản xuất chè truyền thống, giới thiệu tinh hoa văn hóa trà và văn hóa dân tộc truyền thống...

Với tổng diện tích hơn 17.000 ha, sản lượng trung bình trên 120.000 tấn búp tươi năm, hiện Thái Nguyên là tỉnh đứng thứ hai (sau Lâm Đồng) của cả nước về diện tích canh tác chè. Từ nghề sản xuất, chế biến chè, ở Thái Nguyên đã có hơn 66.000 hộ dân chuyên làm chè, trên 30 doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu chè. Cây chè đã trở thành cây kinh tế chủ lực, cây xóa đói giảm nghèo, cây làm giàu của người dân Thái Nguyên.

Tại các vùng chè đặc sản nổi tiếng như: Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên), Tức Tranh, Vô Tranh (Phú Lương), La Bằng (Đại Từ), Minh Lập, Sông Cầu (Đồng Hỷ), Phúc Thuận (Phổ Yên)... thu nhập từ cây chè đều đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm, thậm chí có nơi còn lên đến 300 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm chè Thái Nguyên không chỉ được biết đến ở thị trường trong nước, mà đã vươn tới những thị trường lớn trên thế giới như: Nga, Trung Đông, EU...

Những ngày này, đến Thái Nguyên, bất kể nơi đâu cũng thấy dấu ấn của chè. Các quán trà đặc sản được dựng lên dọc con đường dẫn vào vùng chè đặc sản Tân Cương đã mở cửa phục vụ du khách, các biển hiệu chỉ dẫn, mời gọi du khách thưởng trà được đặt khắp các giao lộ, nút giao thông trọng điểm, băng rôn, đèn trang trí sáng bừng đường phố, điểm vui chơi công cộng... Tất cả đang tất bật chuẩn bị cho Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam 2011 được tổ chức ngay trên mảnh đất chè Thái. Đây là lần đầu tiên, người làm chè Thái Nguyên và những vùng chè khác trong cả nước được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến chè với các thành viên của Hiệp hội chè Thế giới thuộc 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng và nhập khẩu các sản phẩm chè Việt Nam như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản... Liên hoan là cơ hội "vàng" để quảng bá, giới thiệu chè Việt Nam, văn hóa trà Việt, danh trà Thái Nguyên tới du khách trong và ngoài nước.

Bà Ma Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tỉnh Thái Nguyên và các doanh nghiệp trên địa bàn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng chỉnh trang đô thị, xây dựng tuyến đường du lịch từ trung tâm thành phố Thái Nguyên đi vùng chè Tân Cương, trung tâm tổ chức sự kiện phục vụ Liên hoan tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, không gian và bảo tàng văn hóa trà ở vùng chè Tân Cương... Trong thời gian diễn ra Liên hoan, Ban tổ chức còn huy động gần 1.000 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đón tiếp, hướng dẫn du khách tham gia các hoạt động trong liên hoan, pha trà mời khách. Trên 90 cơ sở lưu trú gồm các khách sạn, nhà nghỉ chủ yếu trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và khu du lịch Hồ Núi Cốc đã được nâng cấp, cải tạo, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể phục vụ trên 3.000 lượt người trong cùng một thời điểm... Đến thời điểm này, một số công trình quan trọng đã hoàn tất và sẵn sàng phục vụ cho Liên hoan.

Anh Trần Văn Thắng - hộ làm chè tiêu biểu ở xóm Hồng Thái 1, xã Tân Cương cho biế, trong quá trình chuẩn bị cho Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam 2011 này, ngoài việc chuẩn bị nương chè tốt nhất để du khách có thể tham quan, tự hái chè, sao chè..., gia đình anh còn dành một số loại chè đặc sản, chế biến rất cầu kỳ, trị giá hàng triệu đồng/kg như: Chè đinh, chè nõn... để phục vụ du khách với hy vọng đưa hương vị chè Tân Cương ngày càng vươn xa trên thị trường quốc tế.

Hoàng Thảo Nguyên

Tin khác
  • Người giữ lửa cho nghề đúc đồng xứ Huế

    Người giữ lửa cho nghề đúc đồng xứ Huế

    16:58 ngày 06/11/2011

    Ở phường Đúc, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), gia đình của nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Sính nổi tiếng với nghề đúc đồng. Ngoài chuyện làm ăn, ông Sính còn tự hào hơn khi có 2 người con tốt nghiệp đại học, tiếp bước nghề đúc đồng, vượt lên trên cả sự "cha truyền, con nối".

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Từ thiện

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh