Tạo nước uống an toàn bằng tia cực tím

Hai nhà khoa học Nguyễn Thị Tằm (Viện Tài nguyên Môi trường và Công nghệ sinh học – Đại học Huế) và Robert Catherman – Giám đốc Chương trình phát triển nước an toàn - Tổ chức phi chính phủ MEDRIX (Tổ chức giáo dục y tế, phát triển nhân lực và giao lưu quốc tế - Mỹ) đã phát triển thành công hệ thống xử lý nước đơn giản và rẻ tiền dùng công nghệ tia cực tím để khử vi khuẩn trong nước uống. Mô hình đã được kiểm tra, ứng dụng thử nghiệm và khẳng định độ an toàn tại hai huyện Nam Đông và Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Mô hình dựa trên những phác thảo ban đầu của rất nhiều nhà khoa học, đặc biệt là phát minh của Robert Rau, Quỹ hỗ trợ nông dân Winfried nhằm đảm bảo chất lượng nước uống và tiết kiệm năng lượng bền vững cho người dân. Các nhà khoa học đánh giá cao khả năng ứng dụng của mô hình này tại các vùng nông thôn nghèo, đặc biệt khi được sử dụng tại các trường tiểu học, nơi cần cung cấp lượng nước lớn hàng ngày cho học sinh.

Thu Phương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN