Quảng Ngãi: Ngăn chặn ngư dân trộm cổ vật từ tàu đắm

Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho biết: Ngay sau khi có thông tin nhiều người dân kéo đến trộm các cổ vật từ xác con tàu đắm mới được phát hiện, ngành chức năng tại Quảng Ngãi đã thực hiện các biện pháp quyết liệt và đã kịp thời ngăn chặn tình trạng trên".

 

Người dân lặn tìm cổ vật.


Ông Nguyễn Đăng Vũ cho biết thêm: "Chúng tôi tổ chức tuyên truyền, kêu gọi người dân cùng với cơ quan chức năng của tỉnh bảo vệ khu vực vùng biển tàu chứa cổ vật, yêu cầu người dân không nên vào khu vực tàu đắm để lặn tìm cổ vật như lâu nay, gây mất an ninh trật tự và tác động xấu đến việc bảo vệ di sản văn hóa dưới nước tại đây. Cách tốt nhất để bảo vệ các di sản là nâng cao ý thức người dân và họ phải là người trực tiếp bảo vệ."

 

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cũng khuyến cáo người dân: Tàu đắm chứa cổ vật được phát hiện tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, và huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thuộc về tài sản của quốc gia. Hành vi vi phạm, xâm hại đến tàu và những hiện vật trên tàu cổ này là vi phạm Luật Di sản văn hóa; Nghị định 86 của Chính phủ về quản lý và bảo vệ di sản văn hóa dưới nước; Nghị định 96 của Chính phủ cũng quy định rõ về vấn đề này. Người dân địa phương phải coi đây là tài sản chung của đất nước, của nhân dân chứ không phải của tổ chức hay một cá nhân nào.

 

Ông Võ Cảnh, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho hay, mấy ngày trước bà con chúng tôi đổ xô ra khai thác cổ vật từ tàu đắm. Mấy hôm nay ngày nào chính quyền địa phương cũng tuyên truyền Luật Bảo vệ di sản văn hóa dưới nước cho bà con, thậm chí đọc tên những người cố tình khai thác trên loa phát thanh, nên chúng tôi phần nào hiểu được và không còn khai thác cổ vật từ tàu đắm. Sau khi Ban chỉ đạo thăm dò, khai quật tàu đắm chứa cổ vật gặp dân, tuyên truyền thì phần lớn người dân đã thông hiểu về giá trị của số cổ vật cũng như trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ cổ vật.

 

Trước mắt, trong thời điểm này, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phối hợp cùng chính quyền địa phương tiếp tục duy trì công tác bảo vệ khu vực tàu chứa cổ vật. Các lực lượng này sẽ không dừng lại ở việc nhắc nhở, cảnh cáo mà sẽ áp dụng biện pháp mạnh, xử lý nghiêm, thậm chí là truy tố trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm đối với những cá nhân vẫn cố tình vi phạm, phá hoại, đánh cắp cổ vật từ con tàu đắm.

 

Ngày 27/10, các nhà khảo cổ tiếp tục khảo sát, thăm dò khu vực phát hiện tàu cổ đắm tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

 

Đinh Thị Hương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Kết nối yêu thương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh