Phát động ra quân Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Sáng 2/11, tại Hà Nội, khoảng 2.000 người đã tham gia Lễ phát động và ra quân Chiến dịch “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2014”.

Buổi họp báo thông tin về chiến dịch. Ảnh: anninhthudo.vn


Hoạt động do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức từ ngày 1/9/2014 đến 15/2/2015. Theo đó, sẽ có ít nhất 1 triệu lượt người nghèo trên phạm vi toàn quốc được khám, chữa bệnh, tư vấn và chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận, hoan nghênh sáng kiến tổ chức chiến dịch mang nhiều ý nghĩa nhân văn và thiết thực của các đơn vị tổ chức.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đây là chiến dịch của lòng nhân ái, thấm đẫm các giá trị nhân đạo và có tính nhân văn sâu sắc. Qua chiến dịch sẽ có thêm nhiều người được quan tâm, chăm sóc sức khỏe; nhiều đơn vị máu được hiến tặng; nhiều kiến thức, kỹ năng được trang bị để người dân tự bảo vệ sức khỏe của minh; nhiều thẻ bảo hiểm y tế và các hỗ trợ nhân đạo khác được trao tận tay những người khó khăn nhất tại các địa bàn xa xôi, hẻo lánh, qua đó góp phần xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh, quốc phòng khu vực biên giới, hải đảo và xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch cho rằng chiến dịch là sự khởi đầu cho một chương trình lớn, một phong trào mới để toàn dân tham gia trong những năm sau. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị bốn cơ quan phối hợp xây dựng, triển khai chương trình bảo hiểm y tế, nước sạch, vệ sinh môi trường, tiêm chủng mở rộng và chống suy dinh dưỡng cho người nghèo và trẻ em ở các vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2014 nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội đối với hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng nghèo, khó khăn, gia đình chính sách xã hội. Chiến dịch ưu tiên các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; từng bước nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và tạo thành phong trào thường xuyên tại cộng đồng.

Với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng”, chiến dịch tập trung vào các hoạt động: Tổ chức các đợt khám, chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí lưu động tại cộng đồng và tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tư vấn sức khỏe, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng bệnh, phòng, chống tai nạn thương tích, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...; tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu, ứng phó thảm họa, thiên tai; tham gia trợ giúp, chăm sóc, cứu nạn, cứu hộ trong tình huống khẩn cấp. Trong chiến dịch này, Ban tổ chức còn trao quà, trao nhà tình nghĩa, tặng bò, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng nghèo...; tuyên truyền, vận động hiến máu, hiến mô, hiến xác và các bộ phận cơ thể người.

Đồng hành cùng chiến dịch, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ Prudential huy động nhân viên, tình nguyện viên Prudential tham gia hiến máu nhân đạo với mục tiêu đạt 5.000 đơn vị máu; tình nguyện tham gia phục vụ các đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 7.000 người nghèo. Với triết lý kinh doanh “vì lợi ích cộng đồng”, bên cạnh việc hoàn thiện dịch vụ phục vụ khách hàng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ Prudential cũng trợ giúp một phần viện phí cho các bệnh nhân nghèo mắc bệnh nặng tại các bệnh viện tuyến tỉnh và đóng góp 1.600 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện.

Ngay sau lễ phát động, có 8 đoàn cán bộ của Trung ương lên đường khám, chữa bệnh nhân đạo tại các huyện nghèo thuộc các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Hòa Bình, Thanh Hóa, Lai Châu, Cao Bằng, Sơn La, Phú Thọ, Hà Nội. Cùng thời gian này, tại 17/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, Hội Chữ thập đỏ các cấp phối hợp với ngành y tế, lực lượng quân đội và Hội Thầy thuốc trẻ đồng loạt ra quân hưởng ứng chiến dịch.

Chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng là một trong những hoạt động chính thực hiện Chương trình phối hợp về triển khai hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo giai đoạn 2014-2017 giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ký kết tháng 7/2014. Thực hiện chiến dịch, từ năm 2014-2017, mỗi năm sẽ có ít nhất 1 triệu lượt người nghèo được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Lễ tổng kết chiến dịch dự kiến diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015.


Mỹ Bình
(TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Kết nối yêu thương

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh