Xã hội

Thứ Hai, 26/11/2012 09:42

Nhận lương qua thẻ làm khó cán bộ vùng cao

Hàng tháng, các cán bộ, giáo viên các xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Thanh Sơn (Phú Thọ) phải lội suối, vượt hàng chục km đường đèo đến trung tâm huyện để nhận lương qua thẻ ATM. Và không ít thầy, cô phải quay về tay không vì... máy ATM hết tiền.

Hàng tháng, các cán bộ, giáo viên các xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Thanh Sơn (Phú Thọ) phải lội suối, vượt hàng chục km đường đèo đến trung tâm huyện để nhận lương qua thẻ ATM. Và không ít thầy, cô phải quay về tay không vì... máy ATM hết tiền.


Ảnh minh họa (Internet)


Cô giáo Trần Thị Hương, Trường tiểu học xã Đông Cửu, huyện Thanh Sơn cho biết, ở xã không có máy rút tiền, nên các giáo viên ở trường hàng tháng phải đi gần 50 km đèo mới đến được điểm rút tiền ATM. Không ít lần đi nhận lương về gặp trời mưa, đường lầy lội, nước suối dâng cao không về kịp phải ngủ nhờ nhà dân, bỏ không lên lớp dạy. "Vào ngày nhận lương tại máy rút tiền tự động, người xếp hàng dài cả trăm mét, nhiều khi đến lượt thì máy hết tiền, máy hỏng, kẹt...


Thầy giáo Nguyễn Văn Tình, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Đông Cửu cho biết: Trước đây, nhiều giáo viên đến kỳ nhận lương là phải nhờ nhau dạy để thay phiên nhau về trung tâm huyện cách trường gần 40 km để rút tiền, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học của nhà trường. Chính vì thế, nhà trường đã quy định chỉ được đi rút tiền vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Việc trả lương qua thẻ ATM đối với thầy cô giáo vùng cao như ở đây là chưa hợp lý và gây khó khăn cho giáo viên.


Từ năm 2010, UBND huyện Thanh Sơn áp dụng trả lương qua thẻ ATM qua hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chi nhánh tại huyện. Đây là ngân hàng duy nhất tại huyện, nên để nhận được lương tháng tất cả cán bộ, giáo viên trên địa bàn toàn huyện phải đến ngân hàng tại trung tâm huyện để rút tiền qua hệ thống ATM. Còn nếu muốn lấy được tiền ngay thì phải nghỉ việc đi xếp hàng nhận lương tại ngân hàng vì ngân hàng chỉ làm việc trong giờ hành chính.


UBND huyện Thanh Sơn cho biết, việc trả lương qua thẻ là qui định chung phải triển khai. Huyện đã yêu cầu phía ngân hàng lắp đặt thêm hệ thống máy rút tiền tự động tại trung tâm huyện và một số điểm tại các xã vùng cao, giảm bớt khó khăn đi lại của người dân. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết do số lượng người sử dụng thẻ ATM không nhiều nên chưa thể xây dựng máy rút tiền qua thẻ tại các xã. Trong thời gian tới, nếu đủ số lượng người rút tiền, ngân hàng mới lắp đặt máy rút tiền tự động tại điểm, cụm xã.


Và trong thời gian... chờ đủ số lượng này, các thầy, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa của Phú Thọ vẫn sẽ tiếp tục phải vất vả với việc nhận lương.

 


Lâm Đào An

Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Mua sắm