Người tìm ra Châu bản Hoàng Sa nhận giải thưởng ‘Biển xanh quê hương’


Ngày 21/7, được sự uỷ quyền của Bộ Tài nguyên & Môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường Thừa Thiên - Huế đã tổ chức trọng thể Lễ trao giải thưởng "Biển xanh quê hương" năm 2012 và bằng khen cho ông Phan Thuận An vì đã có thành tích tiêu biểu trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên biển đảo Việt Nam.


Đây là 1 trong 8 cá nhân và 9 tập thể tiêu biểu của cả nước được nhận giải thưởng "Biển xanh quê hương".


 

Nhà nghiên cứu Phan Thuận An. Ảnh: Laodong

 

Nhà nghiên cứu Phan Thuận An hiện là cán bộ hưu trí, trú ở phường Phú Hiệp, thành phố Huế được tặng giải thưởng vì có một số bài viết cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, ven biển, hải đảo.Đáng chú ý, nhà nghiên cứu Phan Thuận An đã bàn giao cho Bộ Ngoại giao Việt Nam 2 tờ Châu bản có nội dung khẳng định triều đình nhà Nguyễn thực thi chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, góp thêm bằng chứng lịch sử để đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo của Việt Nam.


Tờ Châu bản thứ nhất đề ngày 15 tháng 12 năm Bảo Đại thứ 13 (3/2/1939) truy tặng Huy chương Long tinh của Nam triều cho ông Liuis Pontan, Chánh cai đội thượng hạng nhất của đội lính khố xanh trú đóng tại đảo Hoàng Sa qua đời do bệnh nặng trong quá trình công tác tại Hoàng Sa.


Tờ Châu bản thứ 2 có chữ ký và ngự phê của vua Bảo Đại, nội dung liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Tờ Châu bản được viết trên một mặt giấy cỡ 21,5 x 31 cm ghi lại sự kiện: "Vào ngày 10/2/1939, Tòa khâm sứ Trung kỳ có đề nghị Nam triều nên thưởng huy chương Long tinh hạng 5 cho đơn vị lính khố xanh ở Trung kỳ, vì họ đã có công trong việc dẹp loạn ở miền núi và có công trong việc lập đồn phòng thủ ở đảo Hoàng Sa. Đến ngày 15/2/1939, vua Bảo Đại đã phê "Chuẩn y" (đồng ý cho thi hành).


Ông Phan Thuận An khẳng định, đây là tài liệu ông có được trong tủ sách của gia đình ở phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn, đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố Huế. (Công chúa Ngọc Sơn là con vua Đồng Khánh, em vua Khải Định và là cô ruột vua Bảo Đại, là bà nội của vợ ông Phan Thuận An).Quốc Việt

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Kết nối yêu thương

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh