Người tiêu dùng lo ngại giá thịt lợn tăng cao

Người tiêu dùng đang đối mặt với đợt tăng giá mạnh mẽ của thịt lợn nên rất mong chờ giá thịt lợn sẽ ổn định hơn.

Thịt lợn là mặt hàng tăng giá cao nhất, với mức tăng hơn 10% so với tháng 5, kéo theo sức mua giảm đáng kể. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Nhà có năm miệng ăn, chị Hà, nhà ở đường Trần Quang Diệu, quận 3, TP Hồ Chí Minh, luôn chọn điểm bán thịt lợn quen thuộc ở chợ Phú Nhuận cho bữa ăn gia đình mình. Nhưng hơn một tuần qua, chị đã tranh thủ thời gian nghỉ trưa chạy vào siêu thị để mua. “Giá thịt lợn ngoài chợ truyền thống đang tăng mạnh quá. Trong khi giá trong siêu thị, do nằm trong chương trình bình ổn giá của thành phố nên rẻ hơn bên ngoài từ 5.000 – 8.000 đồng/kg tùy loại. Rất nhiều bà nội trợ như tôi đã chọn giải pháp vào siêu thị mua để tiết kiệm chi tiêu hơn”, chị cho biết.

Những ngày gần đây, giá thịt lợn trên thị trường lại bước vào đợt tăng mới mạnh mẽ hơn khiến cho không ít bà nội trợ “choáng váng”. Trước lời kêu ca của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh đã quyết định điều chỉnh lại giá bán trên thị trường. Theo đó, từ 1/7 đã có 5 loại thịt lợn đã phải điều chỉnh tăng giá bán với mức tăng trung bình từ 4.000 - 10.000 đồng/kg. Theo khảo sát của phóng viên, sáng 12/7 tại các chợ Tân Định (quận 3), chợ Cũ (quận 1)… thịt ba rọi đã tăng từ 90.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg, thịt lợn đùi từ 84.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg, sườn cốt lết từ 87.000 đồng/kg lên 98.000 đồng/kg… so với ngày 1/7.

Giá thịt lợn liên tục tăng đang làm cho nhiều doanh nghiệp phân phối, tiểu thương lo ngại. Chị Thu, chủ một sạp bán thịt gia súc trong nhà lồng chợ Tân Định cho hay, giá thịt lợn quá cao so với mặt bằng giá các loại thực phẩm khác đã làm cho không ít người tiêu dùng “quay lưng” lại với món ăn ưa thích và tìm món ăn khác thay thế. Hiện, lượng thịt từ chợ đầu mối về chợ giảm từ 20-30% so với trước đó một tháng và sức mua cũng giảm khoảng hơn 30%. Mua bán ế ẩm nhưng giá lợn hơi vẫn ở mức cao khi doanh nghiệp giết mổ nhập vào đã hơn 66.000 đồng/kg, cao điểm có khi đến 70.000 - 74.000 đồng/kg và nhiều người bi quan dự đoán, với tình hình mưa bão cận kề giá sẽ còn cao hơn trong thời gian tới.

Theo ông Allen Chang, Phó TGĐ Tập đoàn sản xuất thức ăn gia súc ANT (Đài Loan), giá nguyên liệu đầu vào cũng như sản phẩm đầu ra đã tăng cao nên các tháng cuối năm, giá thức ăn sẽ có chiều hướng giảm dần. Nếu không có những diễn biến phức tạp và khó khăn đến từ dịch bệnh, tình hình chăn nuôi của Việt Nam sẽ gặp nhiều thuận lợi cho việc phát triển số lượng đàn lợn. Anh Cao Quang Khải ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai) - chủ một trang trại chuyên nuôi lợn nái và lợn thịt cung cấp cho thị trường Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh cho rằng, mỗi ký lợn hơi hiện nay có thể cho lời từ 12.000 - 15.000 đồng/kg đang kích thích nhiều hộ nông dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển. Từ nay đến cuối năm sẽ không lo thiếu thịt vì dịch bệnh được dự báo sẽ khó xảy ra và nuôi lợn chỉ cần 3 - 4 tháng là xuất chuồng nên thị trường trong thời gian 1, 2 tháng nữa sẽ được bổ sung nguồn cung dồi dào.

Lê Nghĩa

Việc làm

Từ thiện

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh