Nghệ An: Bệnh chồi cỏ gây hại trên mía

Các vùng nguyên liệu mía trong tỉnh Nghệ An đang xuất hiện bệnh chồi cỏ hại mía trên diện rộng. Thống kê của Chi Cục bảo vệ thực vật Nghệ An cho biết: Toàn tỉnh đã có 5.400 ha mía nhiễm bệnh này, trong đó có gần 2.000 ha bị nhiễm nặng. Những huyện có diện tích bị nhiễm bệnh nặng là Tân Kỳ, Con Cuông, Anh Sơn, Nghĩa Đàn. Biểu hiện của bệnh là mía bị lụi gốc, cây yếu, khô lá và chết dần.

Bệnh chồi cỏ gây hại trên cây mía.

Chồi cỏ là bệnh nguy hiểm nhất đối với cây mía, xuất hiện từ nhiều năm nay, có tốc độ lây lan bệnh rất nhanh, hiện chưa có thuốc đặc trị. Trước nguy cơ gây hại của bệnh đối với cây mía, tỉnh Nghệ An đã huy động các lực lượng tham gia diệt trừ. Tỉnh cũng mời các chuyên gia bảo vệ thực vật ở nước ngoài để tư vấn cho địa phương cách chữa trị bệnh chồi cỏ. Tuy nhiên, đến nay vẫn không diệt trừ được bệnh mà ngược lại bệnh đang có nguy cơ lây lan đến những vùng nguyên liệu mía khác. Hiện vùng nguyên liệu có nguy cơ lây bệnh chồi cỏ được xác định là vùng nguyên liệu của nhà máy đường Sông Lam tại huyện Anh Sơn.

Từ nay đến cuối năm tại Nghệ An, thời tiết ẩm, có mưa phùn nên nguy cơ lây lan bệnh là rất cao. Ngành nông nghiệp Nghệ An đang cử cán bộ bảo vệ thực vật đến các vùng trọng điểm trồng mía hướng dẫn nông dân phòng chống bệnh, với các giải pháp đưa ra là khoanh vùng, dùng thuốc và vôi bột xử lý triệt để những diện tích đất đã thu hoạch mía. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những giải pháp tạm thời, hiệu quả chưa cao. Người trồng mía Nghệ An đang mong các nhà khoa học sớm nghiên cứu, tìm được các loại thuốc phòng chữa bệnh chồi cỏ hiệu quả./.


Nguyễn Văn Nhật

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Kết nối yêu thương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh