Muối sản xuất ở miền Trung đạt chuẩn an toàn

Kết quả phân tích chỉ tiêu kim loại nặng trong muối một số tỉnh khu vực miền Trung có sản xuất muối đều đạt yêu cầu an toàn thực phẩm.

Diêm dân sản xuất và thu hoạch muối. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Thông tin trên vừa  được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố sau khi tiến hành phân tích các mẫu muối lấy ở các tỉnh miền Trung.

Tại Hà Tĩnh, nơi có cá biển chết bất thường: 3/3 mẫu muối từ 3 khu vực sản xuất muối niên vụ 2016 đều có kết quả phân tích đạt yêu cầu an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 8-2:2011/BYT về mức giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

Tại các tỉnh Nghệ An, Khánh Hoà, Ninh Thuận (gần địa phương có cá biển chết bất thường), 9/9 mẫu muối từ 9 khu vực sản xuất muối niên vụ 2016 đều có kết quả phân tích đạt yêu cầu an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 8-2:2011/BYT về mức giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

Tại Quảng Bình, địa phương đã có văn bản thông báo tạm dừng sản xuất muối từ thời điểm xuất hiện cá biển chết bất thường đến nay. Các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế không có vùng sản xuất muối.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản đã có Công văn số 949/QLCL-CL2 ngày 19/5/2016 yêu cầu Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản một số tỉnh khu vực miền Trung, khu vực có xảy ra hiện tượng cá biển chết bất thường lấy mẫu muối ăn được sản xuất trong niên vụ năm 2016 để phân tích, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm.

Bích Hồng (TTXVN)
Sản xuất muối gây nhiễm mặn tràn lan
Sản xuất muối gây nhiễm mặn tràn lan

Ô nhiễm đất, ô nhiễm nước và ô nhiễm không khí, là hậu quả mà dự án khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ, nay là Công ty cổ phần Muối Cà Ná - Ninh Thuận gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN