Món mứt bàng Côn Đảo

Theo nhân dân truyền lại, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, một người con ra thăm cha bị giam cầm tại Côn Đảo những ngày Tết đã tự tay chế món mứt từ quả bàng Côn Đảo để dâng lên cha, tỏ lòng hiếu thảo.

Những hạt bàng từ những cây bàng lâu năm tại Côn Đảo làm mứt có hương vị thơm, bùi, ăn vào còn đọng mãi vị béo trong miệng. Một số người đã đem bàng từ đất liền ra làm mứt nhưng hương vị và chất không thể sánh với mứt bàng Côn Đảo.

Để đảm bảo vị ngon của mứt bàng Côn Đảo, khâu rang sấy phải chế biến thủ công. Đặc sản mứt bàng đang góp thêm hương vị độc đáo ngày xuân trên hòn đảo từng một thời là "địa ngục trần gian" dưới chế độ cai trị của ngoại bang.


Nhân bàng chuẩn bị làm mứt.



Mứt bằng Côn Đảo rang được rang sấy bằng phương pháp thủ công.



Tách nhân bàng.


Mứt bàng Côn Đảo được đóng gói, bảo quản trong các bao hút chân không.



Chùm ảnh: Duy Khương/TTXVN
Phong trào tự làm mứt Tết
Phong trào tự làm mứt Tết

Chuyện về cách làm mứt dừa và thịt bò khô đang “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn, các cuộc tụ họp, trong mọi câu chuyện của chị em phụ nữ. Thậm chí cánh đàn ông giờ đây cũng được vợ huy động vào để phục vụ việc làm mứt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN