'Lương Định Của - nhà nông học vì dân, vì nước'

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC Sóc Trăng 2014), sáng 5/11, tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo khoa học về cuộc đời, sự nghiệp của Bác sĩ Nông học Lương Định Của với chủ đề “Lương Định Của - nhà nông học vì dân, vì nước”.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Duy Khương - TTXVN.


Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng cùng hơn 200 cán bộ khoa học đầu ngành, nhà quản lý, chuyên gia nông nghiệp các Viện, trường dự và có tham luận tại Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có bà Nakamura Nobuko (người Nhật, năm nay đã 92 tuổi), vợ của cố Bác sĩ Nông học Lương Định Của.

Các tham luận tại Hội thảo xoay quanh cuộc đời, những thành tựu, đóng góp của Bác sỹ nông học Lương Định Của - người con ưu tú của quê hương Sóc Trăng, “ cánh chim đầu đàn” của ngành nông nghiệp Việt Nam. Một số tham luận đề cập đến vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho cán bộ ngành nông nghiệp, đề xuất những giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện vùng Đồng bằng sông Cửu Long phù hợp với điều kiện tự nhiên, thích ứng với nước biển dâng và biến đổi khí hậu toàn cầu...

Theo ông Lê Thành Quân - Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng vô cùng tự hào về Bác sĩ Nông học Lương Định Của - người con ưu tú của quê hương Sóc Trăng, nhà trí thức lớn của cách mạng Việt Nam. Cuộc đời hoạt động, cống hiến của nhà Nông học Lương Định Của là tấm gương sáng cho cán bộ, nhà khoa học ngành nông nghiệp Việt Nam noi theo. Để tỏ lòng tôn kính với người con ưu tú của quê hương, tỉnh Sóc Trăng đã đặt tên một con đường tại trung tâm thành phố Sóc Trăng mang tên ông, một trường trung học phổ thông tại huyện Long Phú - quê hương ông, một quỹ học bổng mang tên ông. Năm 2012, tỉnh cũng đã khánh thành nhà lưu niệm Anh hùng Lao động, Bác sĩ Nông học Lương Định Của tại thị trấn Long Phú, huyện Long Phú.

Nhà Nông học Lương Định Của sinh năm 1920 (mất ngày 28/12/1975), tại làng Đại Ngãi, quận Kế Sách (nay là thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú). Năm 1945, ông tốt nghiệp trường Đại học Kyushu, ngành Nông học (tại Nhật Bản). Năm 1951, ông bảo vệ xuất sắc luận án di truyền học về đề tài "Cách xử lý đa bội thể di truyền nhằm tạo nên giống lúa mới" và được Hội đồng khoa học trường Đại học Kyushu nhất trí cấp học vị Bác sĩ Nông học - học vị cao nhất và cũng là người nước ngoài duy nhất được cấp học vị tại Nhật Bản lúc bấy giờ. Năm 1952, theo lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông cùng vợ (người Nhật) và con về nước và trở thành một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Ông cũng là đại biểu Quốc hội liên tục từ khóa II đến khóa V; được phong danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1967; được truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1975 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ đợt 1 năm 1996.


Trung Hiếu

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Kết nối yêu thương

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh