Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự Mỹ Đình II (Hà Nội) Bài 1: Đâu còn là biệt thự

Qua đường dây nóng, báo Tin Tức nhận được phản ánh của nhiều hộ dân khu đô thị Mỹ Đình II về việc có một số nhà thuộc khu biệt thự vi phạm trật tự xây dựng. Nhóm phóng viên Tin Tức đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu sự việc.

Ngôi nhà lô B1 - BT5 được phá đi, làm lại, phá vỡ cảnh quang kiến trúc của khu biệt thự.


Có mặt tại khu Mỹ Đình II, chúng tôi ghi nhận một số khu biệt thự tại khu vực này đang được cải tạo. Theo một số người dân trong khu vực, khoảng hơn tháng nay, khi Chính phủ có yêu cầu Hà Nội và Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra tình trạng biệt thự bỏ hoang để có biện pháp xử lý, một số chủ nhà đã bắt đầu tiến hành sửa chữa. Một số chủ nhà hoàn thiện theo thiết kế nhưng cũng có một số chủ nhà sửa chữa thay đổi kết cấu ngôi nhà.
Sai phạm dễ nhận thấy nhất là hai ngôi nhà đầu hồi đường Lưu Hữu Phước thuộc ô BT5. Bằng quan sát có thể thấy, ngôi nhà lô B1-BT5 có biển Công ty cổ phần Du lịch và Xuất nhập khẩu Vĩnh Phúc

(Vitour) - Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực đã hoàn thiện với quy mô khá hiện đại và kiến trúc khác hẳn so với những ngôi nhà xung quanh. Tòa nhà này có 4 tầng và được thiết kế theo kiểu một văn phòng, trong khi các nhà trong khu biệt thự thường chỉ 3 tầng và 1 tầng tum. Theo quy hoạch kiến trúc, các lô biệt thự đều được thiết kế có sân vườn bao quanh, nhưng tòa nhà B1-BT5 đã xây dựng gần như hết đất trong khuôn viên. Tường tòa nhà đã xây áp sát với tường rào (trong khi các nhà khác trong khu cách tường rào ít nhất là 1m), như vậy thì đâu còn là biệt thự nữa. Người dân khu vực này cho biết, ngôi nhà này mới hoàn thiện gần đây và thay đổi hoàn toàn so với thiết kế ban đầu. Tòa nhà liền kề cũng đang được quây tôn xây mới với bộ khung gần như hoàn thiện trông giống như tòa nhà văn phòng. Việc làm này đã phá vỡ quy hoạch kiến trúc tổng thể của khu vực.

Cũng trong khu BT5, nhà biệt thự cạnh nhà 4B-BT5 cũng đang được sửa chữa, cơi nới. Qua quan sát cho thấy, nhà này đã bạt hẳn mái, đổ khung tường hoàn toàn mới vuông chằn chặn, trông giống như nhà ống liền kề trong phố chật hẹp, lạc lõng hẳn với khoảng 10 ngôi biệt thự kế bên.

Đi khảo sát vòng quanh khu đô thị Mỹ Đình II, có thể dễ dàng nhận thấy một số nhà đang tiến hành sửa chữa lớn, phá vỡ kết cấu ban đầu như nhà B2-BT1A- MĐ II đang xây dựng thêm phòng lấn sát vào tường rào; hoặc căn nhà cạnh nhà 36 BT1- Dãy B đang phá dỡ mái để cải tạo… Thống kê có khoảng 10 biệt thự đang được sửa chữa thay đổi kết cấu ban đầu như đập mái tầng thượng để cơi nới, trổ ban công, làm thêm phòng, dựng ga ra, tầng hầm... Chiếu theo quy định hiện hành, các hành vi này đều vi phạm trật tự xây dựng. Điều đáng bàn hơn là vi phạm của từng căn hộ này đang phá vỡ quy hoạch kiến trúc của khu biệt thự. Một người dân ở đây nhận xét: Trước đây cứ ngỡ chỉ có những nhà thuộc khu tập thể cũ mới có hiện tượng lấn chiếm, cơi nới làm những chuồng chim, chuồng cọp; không ngờ ở khu biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng này, nhiều chủ hộ vì lợi ích cá nhân đang tự ý phá dỡ, thay đổi kiến trúc tòa nhà khiến quần thể biệt thự đang đẹp, hài hòa bỗng “mọc” lên những tòa nhà có kiến trúc lạc lõng.

Thực tế, việc sửa chữa một số biệt thự tại khu đô thị Mỹ Đình II gần đây đang phá vỡ quy hoạch kiến trúc của cả khu.

Nhóm phóng viên

Bài 2: Ai có trách nhiệm xử lý vi phạm?

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Kết nối yêu thương

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh