Lao động giản đơn có nguy cơ thất nghiệp cao

Từ tháng 1/2017 đến nay, tình trạng lao động thất nghiệp ở Đồng Nai diễn ra khá phổ biến và đang chiếm tỉ lệ cao. Trong đó, lao động giản đơn chiếm tỉ lệ thất nghiệp cao nhất, hơn 86%.

Đây là những lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp, không gắn bó với công việc lâu dài, luôn có xu hướng tìm kiếm những công việc khác tốt hơn.


Đánh giá của Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có khoảng gần 8.000 lao động thất nghiệp. Trong đó, lao động phổ thông chưa qua đào tạo nghề thất nghiệp chiếm tỉ lệ cao, hơn 95%.

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Công ty May Đồng Nai (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai). Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ, tỉ lệ lao động phổ thông làm việc trong những ngành nghề giản đơn thất nghiệp cao là do những lao động này không có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, làm những công việc đơn giản, có tính thời vụ, thu nhập không đảm bảo nên họ thường có xu hướng tìm kiếm những công việc khác cho thu nhập cao hơn.


Hiện nay, ở Đồng Nai, lao động thất nghiệp do những nguyên nhân bất khả kháng như các doanh nghiệp, tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu chỉ chiếm tỉ lệ thấp, khoảng 18%. Tuy nhiên tỉ lệ người lao động chủ động thất nghiệp lại cao (hơn 53%) chủ yếu là do những nguyên nhân như hết hạn hợp đồng lao động, 2 bên tự thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. 


Những lao động chủ động thất nghiệp chủ yếu hoạt động trong những ngành nghề đơn giản như dệt may, giày da, nhuộm, thiết kế thời trang, nhựa, bao bì, in… Đây là những ngành nghề không yêu cầu lao động có tay nghề cao, thu nhập thấp nên người lao động không gắn bó lâu dài và thường có xu hướng chủ động nghỉ việc khi họ tìm được những công việc khác tốt hơn. Thêm vào đó, năm nay cây cao su mất mùa, đội giá lên cao, nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng duy trì hoạt động trong lĩnh vực cao su dẫn đến tình trạng người lao động mất việc làm.


Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ, để người lao động gắn bó lâu dài với công việc, các doanh nghiệp nên hạn chế tình trạng tuyển lao động thời vụ, tập trung đào tạo lao động lành nghề, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, cải thiện mức thu nhập và điều kiện làm việc để người lao động, đặc biệt là những lao động làm việc trong những ngành nghề đơn giản gắn bó với công việc hơn nhằm hạn chế tình trạng lao động bỏ việc để tìm công việc khác.

Lê Xuân (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Kết nối yêu thương

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh