Khẩu phần người Việt bị thiếu hụt canxi

Nghiên cứu mới đây của Viện dinh dưỡng quốc gia (NIN) khuyến nghị người dân nên sử dụng phối hợp ba loại sản phẩm từ sữa mỗi ngày, gồm sữa dạng lỏng, phô mai và sữa chua để bổ sung lượng canxi cần thiết.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực tế khẩu phần canxi của người Việt trưởng thành hầu như không có sự thay đổi nào từ năm 1985 đến nay. “Thực trạng đó phát sinh từ nhiều yếu tố và một trong đó là thói quen ít sử dụng sữa và chế phẩm sữa của người Việt Nam", bà Mai cho biết.


Theo đó, Viện dinh dưỡng Quốc gia vừa đưa ra "Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa" nhằm khuyến khích cộng đồng gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng từ sữa và chế phẩm sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi, cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và sự phát triển của xương và răng. "Đặc biệt hơn, chúng ta cần phải bổ sung hàm lượng canxi cho cơ thể càng sớm càng tốt, nhằm cải thiện mật độ xương tốt hơn, giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương sau 50 tuổi đến 50%”, bà Mai nói.

TS.BS Bùi Thị Nhung thuyết trình về Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam.

"Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa" hướng đến cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin bổ ích và đi đến kết luận người dân nên tiêu thụ ba sản phẩm từ sữa mỗi ngày gồm sữa, phô mai và sữa chua để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết. Khuyến nghị nhắc nhiều đến tầm quan trọng của phô mai trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp người tiêu dùng Việt hiểu rõ công dụng của loại “thực phẩm vàng” và hình thành thói quen đưa phô mai vào chế độ dinh dưỡng của mình.


Khuyến nghị được xây dựng dựa trên nhu cầu canxi cần thiết mỗi ngày cho từng độ tuổi và tình trạng sinh lý khác nhau, cung cấp cái nhìn chuyên sâu hơn về đặc điểm các sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa, các giá trị dinh dưỡng thực tiễn với sự phát triển của trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ mang thai và cho con bú, và người cao tuổi.


“Nhìn chung, sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua là nguồn cung cấp phong phú các chất đạm, béo, Phospho, vitamin A, và vitamin nhóm B và đặc biệt là canxi. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa thật sự có được bức tranh toàn diện về sữa và các chế phẩm từ sữa, từ đó dẫn đến việc chỉ sử dụng một loại sản phẩm và chưa tận dụng trọn vẹn lợi ích dinh dưỡng các chế phẩm từ sữa trong đời sống hằng ngày. Thực tế, sữa và chế phẩm sữa bao gồm sữa (sữa nước, sữa bột), sữa chua, phô mai có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng, vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai một ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cho khẩu phần và đa dạng hoá khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày”, bác sĩ Lê Bạch Mai chia sẻ.


Trên thế giới, chính phủ của nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Nhật, Úc... cũng đã xây dựng và ban hành "Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa" nhằm hướng dẫn người dân của họ sử dụng sữa và chế phẩm sữa hợp lý để cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là phô mai. Phô mai là thực phẩm có chứa hàm lượng canxi nhiều nhất. Cụ thể, để cung cấp 100mg canxi, ta cần uống 1 ly sữa 100ml hoặc 1 hộp sữa chua 100g, nhưng chỉ cần 1 miếng phô mai nhỏ có trọng lượng 15g là cung cấp được lượng canxi tương đương.


Một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng năm 2011-2020 là truyền thông, giáo dục phổ biến kiến thức thực hành dinh dưỡng hợp lý cho toàn dân nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người dân. Sữa và chế phẩm sữa là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, là một trong tám nhóm thực phẩm được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.


M.T
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN