Khẩn trương kiểm tra hàm lượng formaldehyde trên rau, quả

Trước thông tin rau cải thảo xuất xứ từ Trung Quốc có sử dụng hóa chất bảo quản formaldehyde, ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiến hành kiểm tra hàm lượng formaldehyde trên rau quả, nhanh chóng công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 20/5/2012.

 

Rau quả Trung Quốc áp đảo rau quả trong nước cả về mẫu mã lẫn chủng loại. Ảnh: laodong


 

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, cùng với việc lấy mẫu cải thảo để kiểm tra hóa chất formaldehyde, Cục sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng thực vật tại các cửa khẩu trong thời gian tới. Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo bổ sung formaldehyde vào danh mục hoạt chất cần kiểm soát để các đơn vị tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các loại rau, củ được nhập khẩu vào Việt Nam. Cục Bảo vệ thực vật cũng sẽ kiểm tra chất lượng, quá trình sản xuất, bảo quản các loại rau, củ, quả tại nơi cung cấp, cũng như các loại rau, củ đang lưu hành trên thị trường hiện nay.


Theo Cục Bảo vệ thực vật, số lượng cải thảo của Trung Quốc được nhập về Việt Nam hàng năm không nhiều và đều được kiểm tra khi đi qua cửa khẩu. Riêng từ đầu năm đến nay, Việt Nam không nhập cải thảo của Trung Quốc theo con đường chính ngạch.

 

Hoàng Tùng

Trung Quốc điều tra vụ phun phocmôn vào cải thảo
Trung Quốc điều tra vụ phun phocmôn vào cải thảo

Trung Quốc đang điều tra các cáo buộc cho rằng những người buôn rau đã phun hoá chất formaldehyde (phocmôn) lên rau cải thảo để giữ chúng tươi lâu. Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt bê bối liên quan đến an toàn thực phẩm khiến người tiêu dùng Trung Quốc hoảng sợ những năm gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN