Hỗ trợ kinh phí để nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT tại Hậu Giang

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh dành 20% kinh phí khám bệnh, chữa bệnh chưa sử dụng hết trong năm để hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho các hộ nghèo; và hỗ trợ một phần cho học sinh, sinh viên.

Tại hội nghị sơ kết thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn Hậu Giang ngày 28/6, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang cho biết, những tháng cuối năm 2017, tỉnh quyết tâm thực hiện mở rộng độ bao phủ BHYT đạt từ 78% dân số, tương ứng với hơn 600.000 người tham gia.

Để đạt tỷ lệ người dân tham gia BHYT theo kế hoạch, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh dành 20% kinh phí khám bệnh, chữa bệnh chưa sử dụng hết trong năm để hỗ trợ mua BHYT cho đối tượng hộ nghèo theo tiêu chí thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản đang mắc các bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ 20% mức đóng bảo hiểm y tế 6 tháng cuối năm 2017 cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT với nhiều hình thức khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, chính sách, pháp luật BHYT.

Tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giám định BHYT, phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh giải quyết những khó khăn vướng mắc, thực hiện giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên phần mềm. Đồng thời yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh BHYT chuyển dữ liệu đề nghị thanh toán lên hệ thống thông tin giám định BHYT theo đúng quy định, đảm bảo liên thông dữ liệu, tránh việc thanh toán trùng chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Quá trình thực hiện mở rộng độ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh cũng gặp một số khó khăn như: Một số tổ chức, cá nhân chưa nhận thức đầy đủ về chính sách BHYT cũng như trách nhiệm với cộng đồng, xã hội; đời sống của đa số người dân trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc chưa chủ động tham gia BHYT; một bộ phận người dân trong tỉnh di chuyển khỏi địa bàn đến làm việc trong các doanh nghiệp ngoài tỉnh...
 
Đến giữa tháng 6/2017, Hậu Giang có hơn 580 ngàn người, chiếm hơn 75% dân số tham gia BHYT, tăng hơn 85 ngàn người so cùng kỳ năm 2016.


Duy Ba (TTXVN)
loading...

Vấn đề quan tâm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản