Xã hội

Thứ Sáu, 14/02/2014 08:33

Hải Dương chủ động phòng chống dịch bệnh sởi

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cho biết, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã ghi nhận 7 trường hợp bị sốt phát ban nghi sởi/rubella (2 trường hợp trẻ em, 5 trường hợp người lớn). Các trường hợp trên nhập viện từ sau dịp nghỉ Tết.

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cho biết, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã ghi nhận 7 trường hợp bị sốt phát ban nghi sởi/rubella (2 trường hợp trẻ em, 5 trường hợp người lớn). Các trường hợp trên nhập viện từ sau dịp nghỉ Tết. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 4 mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đang chờ kết quả xét nghiệm.   

Theo các bác sĩ, trời rét, độ ẩm không khí cao làm cho trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp dịch bệnh dễ bùng phát. Mặt khác, tỷ lệ tiêm phòng sởi của người dân trong tỉnh thời gian qua giảm do tâm lý người dân lo xảy ra biến chứng trong tiêm vắc xin nên tỷ lệ tiêm phòng giảm so với trước, hiện chỉ đạt 95,2%.    

Ảnh minh họa. Nguồn: TXVN


Trước tình hình dịch sởi có nguy cơ bùng phát, ngành Y tế Hải Dương đã chủ động, kịp thời triển khai các biện pháp tăng cường giám sát phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cộng đồng về các biện pháp phòng, chống bệnh sởi/rubella. Ngành chú trọng tuyên truyền để người dân có thể nhận biết các dấu hiệu bệnh, chủ động tới các cơ sở y tế sớm, tránh tình trạng nhập viện và điều trị muộn.

Ngành Y tế Hải Dương duy trì công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi/rubella tại các cơ sở điều trị cũng như trong cộng đồng, chẩn đoán và xử lý kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.  

Trung tâm Y tế dự phòng cũng phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ để đưa đi xét nghiệm nhằm kịp thời điều trị theo đúng phác đồ chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.    

Bác sĩ Nguyễn Đình Thực, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng Hải Dương) cho biết: Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân nghi mắc sởi trên địa bàn tỉnh đang ổn định, không có dấu hiệu nguy kịch và đang được tiếp tục điều trị, theo dõi. Bệnh viện Nhi Hải Dương cũng xác nhận trường hợp hai bệnh nhi nghi mắc sởi. Các trẻ có dấu hiệu phục hồi nhanh và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.    

Trước dự đoán nhu cầu tiêm vắc xin phòng sởi có thể tăng cao trong dịp này vì những thông tin dịch sởi đang lan rộng ở một số địa phương, bác sĩ Thực khẳng định hệ thống cơ sở vật chất phục vụ tiêm phòng của Hải Dương cũng như lượng vắc xin phòng sởi hiện có của tỉnh bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Hiện, toàn tỉnh có 265 điểm tiêm chủng. Riêng tại thành phố Hải Dương có thêm 2 điểm tiêm phòng dịch vụ.     


Mạnh Minh
Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp với giá trị đồng nội tệ hryvnia xuống thấp kỷ lục.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm