Di dời gấp những hộ bị sụt lún tại Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ đang gấp rút hoàn thành quy hoạch khu dân cư mới với diện tích 21ha để di dời hơn 400 hộ dân và trường mầm non Ninh Dân do bị ảnh hưởng của sự cố sụt lún đất ngày càng nghiêm trọng xảy ra ở xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba.

Dựa trên kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng địa đất và cảnh báo tai biến địa chất ở xã Ninh Dân của Sở Tài nguyên & Môi trường cho thấy, tại 3 khu vực của xã Ninh Dân gồm: Khu vực trường mầm non; khu tái định cư số 2 (đã xây dựng cho 88 hộ) và khu dân cư số 3 (400 hộ dân) thì nhất thiết phải di dời sớm đối với Trường Mầm non Ninh Dân đến khu đồi Trục xã Ninh Dân và di dời khu quy hoạch dân cư 400 hộ dân tại rừng Hu đến khu rừng Làng xã Ninh Dân để đảm bảo an toàn.

Tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường nhanh chóng có kết luận về nguyên nhân sụt lún, trên cơ sở đó báo cáo với các Bộ, ngành Trung ương, trình Chính phủ đề xuất các biện pháp xử lý cũng như cơ chế hỗ trợ nhân dân vùng sụt lún di chuyển ra vùng theo quy hoạch và cho phép tỉnh chỉ đạo huyện xây dựng khu dân cư mới cho 400 hộ dân; xem xét điều chỉnh lại quy mô, phạm vi của Công ty Xi măng Sông Thao...


Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra tình hình sụt lún đất tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba. Ảnh: baophutho.vnTheo kiến nghị của địa phương, tỉnh Phú Thọ cũng đồng ý chuyển 6,1 ha rừng nghèo kiệt để quy hoạch khu dân cư. Trước mắt, từ nay đến năm 2013 phải có 100 hộ dân chuyển ra khu tái định cư số 3; đồng thời mở rộng quy hoạch khu dân cư (số 2) đã xây dựng cho hơn 80 hộ dân lên 100 hộ dân để các hộ có nguy cơ cao được di chuyển ngay. Những gia đình không tự giác chuyển, tỉnh có biện pháp bắt buộc để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Đối với Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty xi măng Sông Thao, tỉnh yêu cầu cần có biện pháp xử lý kỹ thuật để hạn chế sụt lún đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến; tiếp tục hỗ trợ người dân vùng sụt lún để người dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

Hiện tượng sụt lún đất tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đang tiếp tục lan rộng đã ảnh hưởng đến trường mầm non và hơn 400 hộ dân quanh khu vực (ngoài 88 hộ đã di dời trước đó). Đặc biệt sau trận mưa rạng sáng 7/4 vừa qua, đã xuất hiện thêm hố sụt lún sâu, đường kính rộng, nhiều hộ dân bị nứt tường, nền nhà gây hoang mang lo sợ cho người dân, nên cần phải di dời khẩn cấp.

Tạ Văn Toàn


Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Kết nối yêu thương

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh