Đà Nẵng không còn hộ chính sách nghèo

Thành phố Đà Nẵng hiện không còn hộ chính sách ở nhà tạm, nhà dột nát; 100% hộ gia đình chính sách có mức sống từ trung bình trở lên so với dân cư nơi cư trú. Thành phố không còn hộ chính sách nghèo.

 

Quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, đến nay, Đà Nẵng có 56/56 xã, phường đã được công nhận là xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công theo 6 tiêu chuẩn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Từ phong trào xây dựng xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công đã nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong việc xã hội hoá các chương trình chăm sóc người có công, lồng ghép với nhiều chương trình khác như vay vốn ưu đãi, giải quyết việc làm, hỗ trợ phương tiện sản xuất, phương tiện sinh kế... kết hợp với sự tự phấn đấu vươn lên của các đối tượng, gia đình chính sách thoát khỏi cảnh đói nghèo.

 

Để nâng cao đời sống gia đình chính sách, ngoài việc thực hiện tốt các chính sách, chế độ theo quy định, công tác hỗ trợ cải thiện nhà ở được xem như là bước đột phá của Đà Nẵng và luôn được cấp ủy, chính quyền từ cấp thành phố đến cơ sở quan tâm chỉ đạo. Trong 15 năm qua đã có trên 17.000 lượt gia đình chính sách được hỗ trợ cải thiện nhà ở với tổng kinh phí gần 270 tỷ đồng, trong đó xây dựng 800 nhà tình nghĩa, kinh phí hơn 16 tỷ đồng; miễn giảm tiền sử dụng đất cho gần 9.300 hộ, kinh phí hơn 206 tỷ đồng; sửa chữa nhà cho gần 6.700 hộ, kinh phí hơn 40 tỷ đồng...Ngoài ra, thành phố còn bố trí 550 lô đất và 166 nhà chung cư cho gia đình chính sách có khó khăn về đất ở, nhà ở. Đặc biệt trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, hộ chính sách nằm trong diện di dời giải tỏa được bố trí đất tái định cư và thực hiện miễn giảm tiền sử dụng đất, đã có gần 6.300 hộ thuộc diện bố trí đất tái định cư được miễn giảm tiền sử dụng đất, kinh phí hơn 140 tỷ đồng...

 

Qua phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được phụng dưỡng với mức tối thiểu là 1 triệu đồng/tháng; thực hiện chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 17.311 lượt hộ gia đình chính sách, kinh phí trên 270 tỷ đồng. Từ năm 2007, thành phố đã giải quyết cơ bản về nhà ở cho các gia đình chính sách.

 

Nhờ làm tốt công tác vận động và được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và nhân dân, trong 15 năm qua, toàn thành phố đã vận động đóng góp hơn 65,7 tỷ đồng vào Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" các cấp, đây là nguồn kinh phí góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện công tác "Đền ơn đáp nghĩa" như hỗ trợ cải thiện nhà ở, tôn tạo, nâng cấp nghĩa trang, mộ liệt sĩ, trợ cấp khó khăn...cho gia đình chính sách.

 

Thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 93.000 lượt đối tượng được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; có gần 18.600 lượt đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên, kinh phí chi trả hàng năm hơn 230 tỷ đồng.

 

Văn Sơn

loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Gương tốt - việc tốt

Chính sách BHXH

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản