‘Con thuyền mơ ước’ dạy công nghệ thông tin cho trẻ em nghèo vùng biển ra khơi

Ngày 23/6, Microsoft Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) và các đối tác đã khởi động dự án “Con thuyền mơ ước” với mục tiêu hỗ trợ các thanh thiếu niên khó khăn vùng ven biển tiếp cận công nghệ thông tin (CNTT).

Mục tiêu của dự án nhằm giúp các trẻ em nghèo vùng biển ra khơi có cơ hội thích ứng với kỷ nguyên số, cải thiện đời sống và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường biển.


Trong năm 2017, dự án được triển khai cho nhóm thanh thiếu niên của các làng chài Vịnh Hạ Long mới được tái định cư cùng những khu vực xa xôi hẻo lánh – địa bàn còn hạn chế về cơ sở vật chất và cơ hội học tập - thuộc thành phố Hạ Long.

Dự án "Con thuyền mơ ước" sẽ giúp trẻ em vùng biển có cơ hội tiếp cận công nghệ thông tin. Ảnh: CTV

Thông qua dự án, các bên liên quan sẽ cùng hợp tác triển khai các hoạt động hướng tới cộng đồng, các khóa đào tạo CNTT cơ bản và khoa học máy tính, các sự kiện và trải nghiệm để nâng cao kiến thức về bảo tồn biển, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.


Theo kế hoạch, dự kiến 150 giáo viên, cán bộ địa phương và các tổ chức xã hội đoàn thể sẽ được bồi dưỡng làm giảng viên nguồn; 200 thanh thiếu niên vùng khó khăn sẽ được đào tạo trong giai đoạn này.


Các sự kiện trong khuôn khổ dự án gắn kết với các chương trình phù hợp tại địa phương sẽ thu hút hơn 2.000 người tham gia trực tiếp. Hơn thế, ước tính khoảng 50.000 thành viên cộng đồng liên quan sẽ được tiếp cận các thông tin và cơ hội học tập thông qua mạng và phương tiện truyền thông.


Ông Hoàng Danh Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ: “Dự án “Con thuyền mơ ước” triển khai tại 4 phường xã của thành phố Hạ Long với mục tiêu giúp tăng cường nâng cao nhận thức về bảo tồn biển và cơ hội tiếp cận thông tin cho thanh thiếu niên vùng ven biển cải thiện cuộc sống. Mục đích của dự án hoàn toàn phù hợp với mục đích phát triển nhân lực của tỉnh Quảng Ninh, khuyến khích, thúc đẩy xã hội học tập, tiếp cận và ứng dụng CNTT không chỉ cho các khu vực đô thị mà còn hướng đến những thanh thiếu niên ở vùng ven biển khó khăn hơn. Đây sẽ là tiền đề giúp người trẻ trong tỉnh tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng tỉnh ngày một văn minh giàu đẹp, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững”.


Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc MCD, nhấn mạnh: “Qua biểu tượng con thuyền gắn với đời sống người dân vùng ven biển, chúng tôi mong muốn thúc đẩy một cách tiếp cận chủ động tiếp cận cộng đồng ven biển. Là đơn vị trực tiếp triển khai hoạt động, chúng tôi cam kết mang tới những giá trị gia tăng cho các bên tham gia dự án này nhờ kinh nghiệm đồng hành cùng các vùng ven biển trong hơn mười năm qua, có cơ hội kết nối và hợp tác các bên”.


Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ: “Với dự án "Con thuyền mơ ước", Microsoft mong muốn đưa ra một cách tiếp cận công nghệ thông tin dựa trên nhu cầu phù hợp với điều kiện của thanh thiếu niên còn khó khăn vùng ven biển, những em cần được hỗ trợ để tiếp cận CNTT phổ cập. Con thuyền sẽ không chỉ mang đến những kiến thức công nghệ mà còn giúp chuyên chở những ước mơ của các em hướng ra thế giới”.


“Với cam kết mang các lợi ích công nghệ tới cho mọi người, Microsoft đưa ra sáng kiến cộng đồng này và kêu gọi sự chung tay của các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và đối tác địa phương, thông qua các hoạt động nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực, Dự án mong muốn góp phần tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn cho các em ở các vùng ven biển Quảng Ninh và hy vọng mô hình này sẽ được chia sẻ tới các vùng biển khác”, bà Lê Thị Hồng Nhi, Phụ trách Quan hệ Cộng đồng Microsoft Việt Nam, chia sẻ thêm.


Hải Yên/Báo Tin Tức
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản