Xã hội

Thứ Bảy, 06/04/2013 08:28

Cải thiện kỹ năng phòng chống dịch bệnh, thiên tai cho báo chí

Tại khóa học “Phòng chống bệnh dịch và thiên tai” diễn ra từ 3-5/4, tại Hà Nội, phóng viên đến từ hơn 20 cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã được cung cấp kiến thức, cải thiện các kỹ năng đưa tin về thiên tai, dịch bệnh.

Tại khóa học “Phòng chống bệnh dịch và thiên tai” diễn ra từ 3-5/4, tại Hà Nội, phóng viên đến từ hơn 20 cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã được cung cấp kiến thức, cải thiện các kỹ năng đưa tin về thiên tai, dịch bệnh. 


Khóa học do Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Quản trị phát thanh truyền hình Hoa Kỳ (BBG) phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.


Các chuyên gia đến từ nhiều tổ chức như Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế, Viện Pastuer TP Hồ chí Minh... đã chia sẻ những kiến thức về dịch bệnh, đặc biệt về các dịch cúm và cách đưa tin hiệu quả cho các phóng viên


Bà Inna Dubinsky, cán bộ phòng phát triển BBG đánh giá, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong phòng chống thiên tai và dịch bệnh. Hiện nay, dịch cúm gia cầm xảy ra trên gia cầm nhưng do những biến đổi của vi rút nên đã lây sang con người.


Sử dụng "bản đồ đám đông" (crowdmap) là một phương pháp được các chuyên gia truyền thông khuyến khích phóng viên sử dụng, giúp phóng viên cập nhật thông tin thiên tai, dịch bệnh kịp thời và phổ biến những hiểu biết này tới cộng đồng.


“Dịch bệnh và thiên tai là vấn đề không của riêng 1 quốc gia nào và phải được truyền tải đến từng cá nhân trong cộng đồng. Mỗi nhà báo có vai trò rất quan trọng trong việc đối phó với các vấn đề này. Nỗ lực của từng người trong số họ có tác dụng giảm thiểu những ảnh hưởng xấu của bệnh dịch, thiên tai đang tác động rất to lớn đối với các nước trên thế giới”, bà Inna nhấn mạnh.


Tạo lập facebook đối với những nhóm phóng viên theo dõi chủ đề thiên tai, dịch bệnh là điều cần thiết...


Các chuyên gia cho rằng, Báo chí đã cảnh báo dịch bệnh, thiên tai và thông tin về việc khắc phục hậu quả liên quan, góp phần tạo an ninh cho đời sống nhân loại.


... giúp tăng hiệu quả việc truyền thông về dịch bệnh, thiên tai


Diễn ra trong bối cảnh dịch cúm mới nổi H7N9 đã xuất hiện ở Trung Quốc và gây tử vong trên người với nguy cơ lây lan, bùng phát, khóa học trong 2 ngày giúp các nhà báo nâng cao kiến thức và kỹ năng tác nghiệp.


Nhà báo Thanh Tùng- Báo Thanh niên (thứ 2 từ trái sang) nhận phần thưởng dành cho học viên có bài thu hoạch được bình chọn chất lượng nhất khóa học


Theo ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, trước tình hình cấp thiết hiện nay, khóa học cung cấp những kiến thức bổ ích cho các học viên đến từ các cơ quan truyền thông: Kiến thức cơ bản về đại dịch cúm gia cầm và cúm ở người; Sự lây truyền của dịch cúm gia cầm, những ảnh hưởng của gia cầm đến kinh tế và thương mại ở Việt Nam; Phương pháp đưa tin hiệu quả về thiên tai và đại dịch cúm gia cầm trong thời đại kỹ thuật số...Mạnh Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Trang Hà Nội

Hà Nội: Hầu hết dự án nhà ở cho thuê bị chậm tiến độ

Hà Nội: Hầu hết dự án nhà ở cho thuê bị chậm tiến độ

Kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương, đầu tư dự án, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 34 dự án đang triển khai nhưng chưa hoàn thành toàn bộ dự án để đưa vào sử dụng.

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...

Thông tin - Quảng cáo

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Mừng sinh nhật một năm quần thể Trung tâm thương mại (TTTM) và Vui chơi giải trí Vincom Mega Mall, hệ thống TTTM Vincom tổ chức nhiều sự kiện sôi động và hấp dẫn với “cơn mưa giải thưởng”. Đặc biệt, kể từ ngày 26/7/2014, VMM Royal City sẽ phủ sóng wifi miễn phí.