Bệnh nhân kẹt trong kho đông lạnh dần hồi phục

Ngày 25/7, bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng và Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Mai Thanh Sang (sinh năm 1991, ngụ ở huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) - người bị mắc kẹt trong kho lạnh với nhiệt độ âm 16 đến âm 25 độ C trong 4 ngày liền, hiện sức khỏe đang dần hồi phục, có thể nói chuyện và cử động được mặc dù các đầu ngón chân vẫn còn thâm đen do bị bỏng lạnh.       

Vụ việc xảy ra chiều 19/7, trong lúc Mai Thanh Sang lái xe nâng hàng để sắp xếp các kệ hàng của công ty Vạn Ý, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thì các kệ hàng cao ngất đổ ụp, kéo theo đổ dây chuyền hàng loạt các kệ hàng trong kho đông lạnh.

Để sống sót trong thời gian 4 ngày đêm, Sang đã dùng những ngón tay còn cử động được chấm vào những giọt nước rỉ ra từ các kệ hàng đông lạnh để tiếp nước cho cơ thể. Mỗi lần tỉnh dậy anh đều kêu cứu cho đến khi mệt lả thì lại ngất đi. Từ tiếng kêu cứu của anh, đến đêm 23/7, những người tìm kiếm đã tìm ra vị trí người công nhân này mắc kẹt. Ngay sau đó, nạn nhân được đưa đi sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình, rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Đồng Tháp điều trị. Đến ngày 24/7, bệnh nhân được gia đình chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.       

Theo bác sĩ Trần Đoàn Đạo, rất may là bệnh nhân này mặc nhiều lớp áo, trong đó có cả áo bảo hộ chống lạnh, nên nhiều nơi trên cơ thể không bị bỏng lạnh. Riêng một vài chỗ, chủ yếu là ở bàn chân, các ngón chân bị hở ra bên ngoài, tiếp xúc với không khí lạnh kéo dài nên bị bỏng lạnh. Độ bỏng của bệnh nhân này chưa rõ ràng, nhưng thường tím trong bỏng lạnh ở các đầu chi là bỏng độ 3. Hiện mức độ tím của các đầu chi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, bàn chân đã giảm đen nhiều so với lúc mới nhập viện.

Chiều nay, bệnh viện làm siêu âm Doppler cho bệnh nhân để đánh giá khả năng tái tưới máu ở những vùng này như thế nào, từ đó mới có phác đồ điều trị tiếp theo.      

Cũng theo bác sĩ Trần Đoàn Đạo, nguy cơ của bỏng lạnh là làm thân nhiệt cơ thể hạ xuống, gây chết tế bào, làm co mạch dẫn đến hoại tử. Tùy vào thể trạng, sức khỏe của từng người mà mức độ bỏng lạnh khác nhau và có thể gây tử vong hay không. Trường hợp sống sót của công nhân Mai Thanh Sang được xem là hy hữu vì nhiệt độ trong kho đông lạnh khi đang hoạt động là từ âm 16 đến âm 25 độ C. Công nhân chỉ có thể làm việc liên tục trong kho khoảng 2 giờ đồng hồ với điều kiện phải mặc áo bảo hộ, đội mũ len và mang ủng. Ngay cả khi kho tắt hệ thống làm lạnh thì sau 4 ngày, nhiệt độ trong kho chỉ ở mức 5 độ C.



 Hứa Chung  

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Từ thiện

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh