Bánh kẹo, mứt Tết “ba không” tràn ngập thị trường

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu về bánh kẹo, mứt Tết, hạt dưa… của người dân tăng cao đã tạo cơ hội cho các mặt hàng kém chất lượng tràn vào thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Qua ghi nhận của phóng viên, tại các chợ Bình Tây (quận 6), chợ Tân Định (quận1), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)…, nhiều mặt hàng trái cây khô, mứt dẻo, các loại hạt (hạt dưa, hạt bí, hạt điều, hạt dẻ cười…), bánh kẹo trong tình trạng “ba không”: Không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng và không có hướng dẫn bằng tiếng Việt được bày bán tràn lan và công khai.

Một chủ quầy hàng tại chợ Bình Tây đon đả chào mời: “Năm nay, nhiều hàng có mẫu mã đẹp lắm, như kẹo dẻo Hàn Quốc, mứt cà chua Nhật, mứt trà xanh đều được nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Giá lại phải chăng”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì các loại bánh kẹo, mứt này đều có chung một đặc điểm là “ba không”.

Thắc mắc với người bán về loại kẹo được giới thiệu là kẹo Hàn Quốc nhưng chỉ có chữ Trung Quốc, chị bán hàng trả lời khó chịu: “Kẹo Hàn Quốc nhưng nhập qua Trung Quốc rồi nhập về Việt Nam nên mới có chữ Trung Quốc”. “Thế sao hàng nhập mà không dán mác tên công ty nhập hay hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt?”. “Làm sao tôi biết được!”- chị bán hàng cau có trả lời.

Nhiều loại bánh kẹo, mứt kém chất lượng tràn vào thị trường.


Đa số các chủ cửa hàng bán bánh kẹo tại chợ Bình Tây đều nhìn nhận: Chỉ có các loại bánh kẹo, mứt được sản xuất trong nước là có giấy tờ đầy đủ “chứng minh” nguồn gốc xuất xứ, còn các loại bánh kẹo, mứt, hoa quả khô được nhập từ nước ngoài đều không có giấy tờ xuất xứ nguồn gốc. Ngay cả người bán cũng mập mờ về nguồn gốc xuất xứ của các loại mặt hàng này.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM, cho biết: “Vừa qua, Sở Y tế lấy mẫu kiểm tra, phát hiện 3 mẫu hạt dưa và ớt bột có chất gây ung thư. Điều đáng nói là những mẫu này đều là các mặt hàng không có nguồn gốc rõ ràng. Để tránh tình trạng mua phải hàng kém chất lượng, người dân nên tìm mua các mặt hàng bao bì còn mới, đầy đủ nguồn gốc, hạn sử dụng, nếu là hàng nhập khẩu phải có phụ đề tiếng Việt”.

Ngoài việc bày bán một cách công khai các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc thì người bán hàng còn trộn những mặt hàng tồn kho của năm trước vào những mặt hàng mới để bán. Tại chợ Bà Chiểu, theo quan sát của phóng viên, nhiều loại bánh kẹo, mứt, hạt dưa, hạt bí đã đổi màu, lấm tấm mốc hoặc bị chảy nước… được trộn lẫn với các loại hàng đạt chất lượng để đánh lừa người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Hồng, quận Bình Thạnh, vừa chọn mứt me sấy vừa cho biết: “Rút kinh nghiệm năm ngoái, cùng một bịch mứt mà cái ăn được, cái không ăn được nên năm nay mình phải lựa kỹ”.

Theo lực lượng quản lý thị trường TP.HCM, trong tuần qua, Đội quản lý thị trường cùng các đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện 52 vụ vi phạm về ATVSTP. Trong đó, tịch thu hơn 8 tấn bánh kẹo, mứt đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ và lấy một số mẫu đem đi kiểm nghiệm.

Ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết: Cuối năm, vấn đề ATVSTP lại rộ lên. Sở y tế đã phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành để tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra tại các khu vực sản xuất và kinh doanh hàng Tết. Bên cạnh đó, Sở Y tế còn thành lập phòng giám sát nguy cơ ATVSTP để cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm và thực phẩm không an toàn cho người dân.

Đan Phương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN