Xã hội » Việc làm

Thứ Năm, 21/07/2011 18:19

Triển khai Đề án Phát triển nghề công tác xã hội

Ngày 21/7, Đề án Phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) giai đoạn 2010 - 2020, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Đề án 32) đã chính thức được triển khai đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 21/7, Đề án Phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) giai đoạn 2010 - 2020, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Đề án 32) đã chính thức được triển khai đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, từ nay đến năm 2015, TP. Hồ Chí Minh sẽ phát triển đội ngũ làm CTXH tăng 10% so với số hiện có và đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho 50% trong số này.

Thành phố cũng sẽ xây dựng một mô hình điểm Trung tâm cung cấp dịch vụ CTXH cấp thành phố; hướng dẫn về mã vạch, chức danh, tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức CTXH; phổ biến và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để phát triển nghề CTXH. Từ 2016 - 2020, thành phố phấn đấu phát triển đội ngũ lên 10%, đào tạo nghiệp vụ, chuyên môn cho 30% số cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên còn lại; hỗ trợ xây dựng mô hình cung cấp dịch vụ CTXH cấp quận, huyện.

Hiện TP. Hồ Chí Minh có khoảng 400.000 người cao tuổi, trên 44.000 người tàn tật, 20.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 13.000 hộ gia đình nghèo (với chuẩn nghèo 12 triệu đồng/người/năm), gần 10.000 người nghiện ma túy, hơn 2.000 người bán dâm tập trung tại các cơ sở xã hội và có khoảng 100.000 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng từ ngân sách nhà nước. Nhu cầu chăm sóc xã hội trên địa bàn thành phố là rất lớn, tuy nhiên đội ngũ nhân viên làm CTXH chỉ có trên 5.000 người.

Đề án 32 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm phát triển CTXH thành một nghề ở Việt Nam, xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên CTXH đủ số lượng và đạt yêu cầu, gắn với phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH tại các cấp, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến. Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 2.347,4 tỷ đồng, bao gồm ngân sách nhà nước, địa phương và vốn ODA.

Theo bà Lê Hồng Loan, Trưởng chương trình Bảo vệ Trẻ em của UNICEF Việt Nam, nghề CTXH sẽ can thiệp hỗ trợ cá nhân, gia đình, nhóm, cộng đồng và hệ thống xã hội nhằm hỗ trợ đạt được sự thay đổi trong chức năng xã hội, giải quyết những vấn đề xã hội, thúc đẩy phúc lợi và công bằng xã hội. Cán bộ xã hội làm việc trong các lĩnh vực bảo vệ trẻ em, tư pháp với người chưa thành niên, hỗ trợ gia đình khủng hoảng, bảo trợ xã hội cho người già, người tàn tật, phát triển cộng đồng, giáo dục, y tế, phòng chống tệ nạn xã hội.

Hiện nay dịch vụ CTXH ở Việt Nam chủ yếu được cung cấp dưới hình thức hỗ trợ tiền mặt, vật chất hoặc chăm sóc trong các trung tâm bảo trợ xã hội và thường mang tính chất dự án, không liên tục, độ bao phủ nhỏ. Đề án 32 một khi được triển khai rộng đều trên cả nước sẽ tạo nhiều lựa chọn cho những người có nhu cầu, khắc phục được những hạn chế nói trên và là bước tiến lớn trong chính sách đảm bảo an sinh xã hội của Nhà nước./.

Trần Xuân Tình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Gìn giữ nghệ thuật ca trù Thanh Tương

Gìn giữ nghệ thuật ca trù Thanh Tương

Gắn liền với xứ sở của chùa Dâu, chùa Bút Tháp và thành cổ Luy Lâu, trung tâm Phật giáo của quốc gia phong kiến Đại Việt xưa, làng Thanh Tương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nổi tiếng với nghề hát ca trù.

Trang Hà Nội

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, tối ngày 26/7, đoàn thanh niên Hà Nội đã đồng loạt thắp nên nến tri ân tại các nghĩa trang, đài tượng niệm liệt sỹ trên địa bàn Thành phố..

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...

Thông tin - Quảng cáo

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Mừng sinh nhật một năm quần thể Trung tâm thương mại (TTTM) và Vui chơi giải trí Vincom Mega Mall, hệ thống TTTM Vincom tổ chức nhiều sự kiện sôi động và hấp dẫn với “cơn mưa giải thưởng”. Đặc biệt, kể từ ngày 26/7/2014, VMM Royal City sẽ phủ sóng wifi miễn phí.