Xã hội » Việc làm

Thứ Năm, 21/07/2011 18:19

Triển khai Đề án Phát triển nghề công tác xã hội

Ngày 21/7, Đề án Phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) giai đoạn 2010 - 2020, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Đề án 32) đã chính thức được triển khai đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 21/7, Đề án Phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) giai đoạn 2010 - 2020, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Đề án 32) đã chính thức được triển khai đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, từ nay đến năm 2015, TP. Hồ Chí Minh sẽ phát triển đội ngũ làm CTXH tăng 10% so với số hiện có và đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho 50% trong số này.

Thành phố cũng sẽ xây dựng một mô hình điểm Trung tâm cung cấp dịch vụ CTXH cấp thành phố; hướng dẫn về mã vạch, chức danh, tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức CTXH; phổ biến và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để phát triển nghề CTXH. Từ 2016 - 2020, thành phố phấn đấu phát triển đội ngũ lên 10%, đào tạo nghiệp vụ, chuyên môn cho 30% số cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên còn lại; hỗ trợ xây dựng mô hình cung cấp dịch vụ CTXH cấp quận, huyện.

Hiện TP. Hồ Chí Minh có khoảng 400.000 người cao tuổi, trên 44.000 người tàn tật, 20.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 13.000 hộ gia đình nghèo (với chuẩn nghèo 12 triệu đồng/người/năm), gần 10.000 người nghiện ma túy, hơn 2.000 người bán dâm tập trung tại các cơ sở xã hội và có khoảng 100.000 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng từ ngân sách nhà nước. Nhu cầu chăm sóc xã hội trên địa bàn thành phố là rất lớn, tuy nhiên đội ngũ nhân viên làm CTXH chỉ có trên 5.000 người.

Đề án 32 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm phát triển CTXH thành một nghề ở Việt Nam, xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên CTXH đủ số lượng và đạt yêu cầu, gắn với phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH tại các cấp, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến. Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 2.347,4 tỷ đồng, bao gồm ngân sách nhà nước, địa phương và vốn ODA.

Theo bà Lê Hồng Loan, Trưởng chương trình Bảo vệ Trẻ em của UNICEF Việt Nam, nghề CTXH sẽ can thiệp hỗ trợ cá nhân, gia đình, nhóm, cộng đồng và hệ thống xã hội nhằm hỗ trợ đạt được sự thay đổi trong chức năng xã hội, giải quyết những vấn đề xã hội, thúc đẩy phúc lợi và công bằng xã hội. Cán bộ xã hội làm việc trong các lĩnh vực bảo vệ trẻ em, tư pháp với người chưa thành niên, hỗ trợ gia đình khủng hoảng, bảo trợ xã hội cho người già, người tàn tật, phát triển cộng đồng, giáo dục, y tế, phòng chống tệ nạn xã hội.

Hiện nay dịch vụ CTXH ở Việt Nam chủ yếu được cung cấp dưới hình thức hỗ trợ tiền mặt, vật chất hoặc chăm sóc trong các trung tâm bảo trợ xã hội và thường mang tính chất dự án, không liên tục, độ bao phủ nhỏ. Đề án 32 một khi được triển khai rộng đều trên cả nước sẽ tạo nhiều lựa chọn cho những người có nhu cầu, khắc phục được những hạn chế nói trên và là bước tiến lớn trong chính sách đảm bảo an sinh xã hội của Nhà nước./.

Trần Xuân Tình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Trang Hà Nội

Thu giấy phép hãng xe Sao Việt sau vụ xe lao vực

Thu giấy phép hãng xe Sao Việt sau vụ xe lao vực

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã quyết định thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của hãng xe Sao Việt sau vụ xe khách BKS 29B-085.82 của hãng này chở 53 người lao xuống vực ở Lào Cai khiến 12 người thiệt mạng vào tối ngày 1/9.

Đồng hành cùng vùng khó

Hạn chế thiệt hại do thiên tai cho miền núi

Hạn chế thiệt hại do thiên tai cho miền núi

Trong những năm gần đây, thiên tai xảy ra tại các vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khá phức tạp, đe dọa nghiêm trọng đến đời sống, sự an toàn của đồng bào, cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thông tin - Quảng cáo

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Ngày 20/8/2014, chiếc đèn lồng cá chép khổng lồ sẽ được ra mắt tại Vincom Mega Mall (VMM) Times City, Hà Nội. Được kết từ hơn 5.000 chiếc đèn lồng rực rỡ, đây sẽ là đèn lồng lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.