Lao động diện nào mới được làm việc tại Singapore?

Bạn đọc hỏi: Gần đây xuất hiện nhiều thông tin tư vấn đi lao động tại Singapore, trong đó có cả lao động diện phổ thông. Vậy lao động thuộc diện nào mới được làm việc tại Singapore?

Về vấn đề này, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết:


Người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore là những người lao động được cấp một trong 3 loại visa sau:


- Work Permit - Giấy phép làm việc cho lao động phổ thông: người lao động làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ; không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động phổ thông là người nước ngoài.


- S Pass (visa S Pass) - Giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung: lao động kỹ thuật, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 2.200 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).


- E Pass (visa E Pass) - Giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù: lao động phải là chuyên gia, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 3.300 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).


Hiện nay, lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit (lao động phổ thông). Singapore chỉ cấp Work Permit cho phép lao động phổ thông đến từ Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc), Macao (Trung Quốc), Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Bangladesh, Myanmar, Phillipines và Trung Quốc.


Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, người lao động Việt Nam phải được chủ sử dụng lao động Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA - In Principal Approval). IPA thường có giá trị từ 2 đến 3 tháng. Người lao động nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass. Lao động có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singaporere:http://www.mom.gov.sg.


Còn theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chỉ các doanh nghiệp được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận, thì mới được phép tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài. Do đó, những lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng chỉ đăng ký đi tại các doanh nghiệp có Giấy phép của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và có đăng ký hợp đồng đi Singapore đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận.


XC/Báo Tin Tức
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản