Xây dựng trưng bày dựa trên cộng đồng tại Thành Nhà Hồ

Nhằm nâng cao nhận thức và sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ các giá trị di sản văn hóa của Thành Nhà Hồ, từ tháng 6/2014, dự án "Xây dựng trưng bày dựa trên cộng đồng tại khu Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ bằng phương pháp Photovoice” - trao máy ảnh cho người dân chụp ảnh và kể chuyện qua ảnh, sẽ được triển khai, với sự tham gia của các thành viên cộng đồng xung quanh khu di sản.

 

Di tích Thành Nhà Hồ.


Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ bảo tàng các khu Di sản thế giới tại Campuchia, Lào và Việt Nam” của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc và Quỹ tín thác Nhật Bản. Dự án sẽ kết thúc vào tháng 12/2014, sau khi diễn ra trưng bày ảnh và các câu chuyện do người dân ghi lại bằng phương pháp Photovoice.


Theo đó, 8 hộ gia đình tiêu biểu sống xung quanh khu vực di sản thuộc 3 làng Xuân Giai, Tây Giai (xã Vĩnh Tiến) và Đông Môn (xã Vĩnh Long), huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) sẽ được dự án trang bị máy ảnh và tập huấn về phương pháp chụp ảnh để họ có thể ghi lại những hình ảnh, những đoạn video... về những vấn đề của cuộc sống hàng ngày, tình yêu di sản, những thách thức, khó khăn và cơ hội trong bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa của Thành Nhà Hồ...


Ông Nguyễn Xuân Toán, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ cho biết: "Với cách làm trao máy ảnh cho người dân và kể chuyện qua ảnh, các chủ thể văn hóa - là người dân vùng di sản sẽ có thể tự do diễn tả những cảm xúc của họ. Họ đều là những nông dân thuần phác, chỉ quen với đồng ruộng và chưa từng cầm máy chụp ảnh nhưng họ đều là những người rất yêu mến, tự hào và mong muốn được giới thiệu di sản của quê hương tới đông đảo bạn bè trong và ngoài nước. Tình yêu ấy sẽ giúp họ có những bức ảnh, những đoạn video, clip chân thực nhất".


Hoa Mai

Tin khác
  • Nghệ sĩ hài Văn Hiệp đột ngột qua đời

    Nghệ sĩ hài Văn Hiệp đột ngột qua đời

    16:02 ngày 09/04/2013

    “Bác trưởng thôn” Văn Hiệp đã qua đời sáng nay, ngày 9/4, tại nhà riêng, hưởng thọ 71 tuổi. Dù biết ông chiến đấu với bệnh tật một thời gian dài nhưng khi nghe tin xấu, nhiều nghệ sĩ vẫn bàng hoàng…

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh