Triển lãm tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 19/5, tại thành phố Đà Lạt, Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm “Một số hình ảnh, hiện vật về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” phục vụ người dân địa phương và du khách đến tham khảo.

 

Triển lãm trung bày hơn 100 bản đồ, văn bản tư liệu, sách, hình ảnh… liên quan đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là các tư liệu được sưu tầm trong giai đoạn từ đầu thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XIX có nguồn gốc từ Việt Nam, phương Tây và nhà nước Trung Quốc.


Phần tư liệu của Việt Nam gồm các thư tịch, bản đồ, các châu bản và ghi chép cổ của Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đối với chủ quyền hai quần đảo trên như: “Đại Việt quốc tổng lãm đồ” xuất bản dưới triều vua Lê Thánh Tông, bản đồ “Đại Nam nhất thống toàn đồ” dưới triều vua Minh Mạng…

 

Triển lãm cũng trưng bày một tấm bản đồ cổ “Trung Hoa dân quốc phân tỉnh tân đồ” xuất bản năm 1933 và ba cuốn Atlas do các Nhà nước Trung Quốc xuất bản trong năm 1908, 1917, 1919. Đặc biệt, một số bản đồ cổ do các nhà nghiên cứu và hàng hải phương Tây vẽ về Việt Nam, khu vực Đông Nam Á thể hiện vùng biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cũng được giới thiệu đến công chúng trong dịp này.

 

Qua các bản đồ và thư tịch cổ của Việt Nam, nhà nghiên cứu và hàng hải phương Tây, bản đồ và cuốn Atlas của Trung quốc cho thấy điểm cực Nam của Trung Quốc chỉ kéo dài tới đảo Hải Nam mà không có địa danh Hoàng Sa và Trường Sa trong lịch sử.

 

Triển lãm mở cửa phục vụ người xem đến ngày 19/8.

 


Nguyễn Dũng

Giải trí & Sao

Sáng tác

  • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

  • Ký ức mùa đông

  • Mẹ, đàn con và bão lũ

  • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh