Số hóa 40.000 trang tài liệu Hán - Nôm

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh sưu tầm, số hoá được 40.191 trang tài liệu Hán - Nôm. Đây là kết quả của đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh "Sưu tầm, tuyển dịch, số hóa tài liệu Hán - Nôm ở một số làng, xã và tư gia tại Thừa Thiên - Huế", thực hiện trong 2 năm 2014 - 2015.

Theo ông Lê Trọng Bình, Giám đốc Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên - Huế, số tài liệu Hán - Nôm trên được thu thập tại 18 làng với 132 họ tộc; cùng một số đền thờ, phủ, nhà vườn và tư gia trên địa bàn Thừa Thiên - Huế. Những tài liệu đã được sưu tầm, số hóa bao gồm các thể loại: Sắc phong, chế, chiếu, dụ; gia phả; đại bạ; văn tế...

Trong số các loại văn bản Hán - Nôm trên còn có các loại chiếu chỉ, sách thuốc quý hiếm của Ngự y; sách học của giám sinh trường Quốc Tử Giám, bài thi Hương và các loại văn bản, khế ước mua bán đất đai... được sao chụp trực tiếp từ các văn bản gốc lưu trữ tại các dòng họ, các làng có niên đại từ thời Cảnh Hưng, Cảnh Thịnh đời Lê, thời Tây Sơn và thời Nguyễn. Tiêu biểu trong số đó là sắc phong thành hoàng làng Lương Quán thuộc phường Thủy Biều, thành phố Huế. Đình làng Lương Quán trước đây có hai bảo vật là chiếc lư hương tạm xác định có niên đại từ thời Lê - Mạc và hòm bộ của làng gồm 9 sắc phong và một số văn bản có giá trị khác; trong đó, hơn 10 năm trước, 9 sắc phong trong hòm bộ của làng đã bị thất lạc.

Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục tuyên truyền, nâng cao hoạt động bảo tồn di sản Hán - Nôm cho các họ tộc, làng, xã nói riêng, nhân dân nói chung và đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên về sự nghiệp bảo tồn di sản Hán - Nôm, một bộ phận quan trọng của di sản văn hóa dân tộc trên địa bàn, góp phần tích cực vào các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa, giữ gìn và phát triển nền văn hóa đất nước, quê hương đậm đà bản sắc dân tộc.

Quốc Việt

Đời sống văn hoá

Sáng tác

  • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

  • Ký ức mùa đông

  • Mẹ, đàn con và bão lũ

  • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh