Sắp khai quật di tích cổ dưới tháp Chăm Bình Thuận

Chiều 16/10, ông Nguyễn Xuân Lý, Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận cho biết: Bảo tàng tỉnh đang phối hợp với Viện Khảo cổ Việt Nam tiến hành khảo sát di tích tháp Pô Tằm, nhằm chuẩn bị khai quật 2 bức tường cổ chôn sâu dưới lòng đất vừa được phát hiện tại đây.

Theo ông Nguyễn Xuân Lý, trong khi thi công công trình bảo vệ tháp Pô Tằm của người Chăm tại xã Phú Lạc (huyện Tuy Phong), đã phát hiện 2 bức tường cổ chôn sâu dưới lòng đất. Lập tức Bảo tàng Bình Thuận đã cho ngừng thi công để phục vụ việc khảo sát.

2 bức tường phát hiện dưới lòng đất được xây bằng gạch nằm đoạn giữa nhóm tháp Bắc và nhóm tháp Nam . Bức tường cao 190cm, dày 65cm, khoảng cách hai bức tường là 246cm. Trong lòng có nhiều lớp gạch được đặt bằng phẳng, phía dưới tường gạch đặt nhiều viên đá tảng lớn.

Theo nhận định ban đầu, có thể đây là 2 bức tường của người Chăm xây cùng thời với tháp Pô Tằm khoảng thế kỷ thứ 8, nhưng chỉ biết kết quả chính xác khi thẩm định xong của cơ quan chức năng. Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cùng Viện Khảo cổ Việt Nam đang khẩn trương khảo sát và sẽ tiến hành khai quật để nghiên cứu khu vực này.


Nguyễn Thanh

Sáng tác

  • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

  • Ký ức mùa đông

  • Mẹ, đàn con và bão lũ

  • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh