Ra mắt MV xẩm “Tiễu trừ cướp biển”

Nhóm Xẩm Hà Thành vừa cho ra mắt một MV hát xẩm có tên là “Tiễu trừ cướp biển”, nhằm đóng góp tiếng nói của nghệ thuật xẩm, một thể loại âm nhạc dân gian đậm chất Việt Nam vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

 

Một cảnh trong bài xẩm Tiễu trừ cướp biển - Ảnh chụp từ MV


MV được thể hiện bằng làn điệu xẩm sai, một làn điệu xẩm thường được dùng để phản ánh những vấn đề nóng của cả đất nước hoặc thời điểm xã hội đang có những vấn đề bức bối mà cả xã hội quan tâm.


Bài xẩm sai “Tiễu trừ cướp biển” do nhạc sỹ Nguyễn Quang Long soạn lời, thể hiện tiếng nói mạnh mẽ là với truyền thống đánh đuổi giặc ngoại xâm từ ngàn đời, dù bất kỳ thời nào, hoàn cảnh nào, người dân Việt vẫn luôn kiên cường trong công cuộc bảo vệ và giữ vững chủ quyền dân tộc. Bài xẩm sai “Tiễu trừ cướp biển” được thể hiện bởi nhóm Xẩm Hà Thành, gồm các nghệ sỹ hát chính gồm nhạc sỹ Nguyễn Quang Long, nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa và nghệ sỹ trẻ Trần Đình Dũng. 3 cá tính riêng biệt đảm nhận phần hát xướng như đang trò chuyện với nhau về vấn đề chủ quyền biển đảo nhưng cũng thể hiện thái độ một cách rất rõ. Tất cả tạo nên một không gian âm nhạc giống như kiểu buôn chuyện ở làng quê hết sức dân dã nhưng không kém phần lôi cuốn.


PV

Giải trí & Sao

Sáng tác

  • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

  • Ký ức mùa đông

  • Mẹ, đàn con và bão lũ

  • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh