"Quốc sư Khuông Việt và Phật giáo Việt Nam đầu kỷ nguyên độc lập"

Đó là chủ đề cuộc hội thảo sẽ được Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vào ngày 18/3. Sau đó vào ngày 19/3 (tức 15/2 âm lịch), Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức đại lễ kỷ niệm 1.000 năm ngày Quốc sư Khuông Việt viên tịch.

Theo thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện phó Học viện Phật giáo Việt Nam, Ban tổ chức hội thảo đến nay đã nhận được hơn 100 báo cáo của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Những báo cáo tham luận xoay quanh nội dung: Những vấn đề lịch sử, văn hóa, tư tưởng, Phật giáo, kinh tế, chính trị, ngôn ngữ... trước thế kỷ 10 và được coi là những tiền đề vật chất và tinh thần cho sự bùng nổ thăng hoa của thế kỷ 10 với dấu ấn sâu đậm của Phật giáo.

Bên cạnh đó là cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp của Quốc sư Khuông Việt - vừa là nhà văn hóa, vừa là nhà chính trị, quân sự, ngoại giao dưới hai triều Đinh, Lê. Những đóng góp của Phật giáo trong buổi đầu củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng và phát triển quốc gia phong kiến độc lập dân tộc.

Xuân Cường

Giải trí & Sao

Sáng tác

  • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

  • Ký ức mùa đông

  • Mẹ, đàn con và bão lũ

  • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh