Nhiều di sản văn hóa dưới nước cần được bảo tồn, phát huy

Thời gian gần đây, các nhà khoa học liên tục phát hiện nhiều tàu cổ cùng gốm sứ, các di vật, hiện vật bị đắm tại các vùng biển huyện Bình Sơn và Lý Sơn. Các phát hiện cho thấy Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng về di sản văn hóa dưới nước.

Mới đây nhất, các nhà khảo cổ đã phát hiện 7 thanh đá vuông, dài khoảng 1,5 m và hàng chục thỏi đá tròn nằm rải rác trên vùng biển đảo Bé, xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn. Theo ghi nhận ban đầu, đây là đá Sa Thạch, có dấu vết gia công, chế tạo. Những thanh đá này có thể là nguyên vật liệu xây dựng của những thế kỷ trước. Cách khu vực phát hiện đá Sa Thạch 200 m, các nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều mảnh gốm, sứ xanh, trắng khoảng thế kỷ 15 - 16. Theo nhận định ban đầu của các nhà khảo cổ, đây có thể là vết tích của 2 con tàu cổ chở vật liệu xây dựng và gốm sứ thế kỷ 15 - 16 bị đắm tại vùng biển Lý Sơn.

Quảng Ngãi có di sản văn hóa dưới nước phong phú, đa dạng, nhưng cho đến nay chưa khai thác, phát huy các di sản này tương ứng tiềm năng hiện có. Ngoài việc triển khai khảo sát tổng thể các di tích văn hóa dưới nước, các cơ quan quản lý chưa chọn lựa mô hình bảo tồn, phát huy những di sản văn hóa độc đáo này.

Đinh Thị Hương

Sáng tác

  • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

  • Ký ức mùa đông

  • Mẹ, đàn con và bão lũ

  • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh