Nhạc sĩ Phan Nhân qua đời

Trong cùng một ngày, nền âm nhạc Việt Nam mất đi hai cây đại thụ. Sau sự ra đi của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu lúc 10 giờ 15 phút; nhạc sĩ Phan Nhân, tác giả ca khúc "Hà Nội, niềm tin và hy vọng", "Thành phố của tôi"; "Chú ếch con", “B52 đại bại”, “Bài ca cho em”... cũng đã qua đời vào lúc 11 giờ 45 phút ngày 29/6 tại nhà riêng vì bệnh nặng, hưởng thọ 85 tuổi.

Nhạc sĩ Phan Nhân tên khai sinh là Liêu Nguyễn Phan Nhân, sinh ngày 15/5/1930, tại Bình Đức, Long Xuyên, An Giang. Ông tham gia quân đội từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Sau Hiệp định Genève, ông chuyển từ quân đội sang văn công, tham gia công tác tại các đơn vị nghệ thuật: Đoàn Văn công Nam Bộ (tập kết), đoàn Văn công quân đội Nam Bộ (1995), đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và Ban Biên tập âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam ( từ năm 1959-1975). Ông đã từng đi tu nghiệp âm nhạc tại Hungari (từ năm 1970-1972). Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chuyển về Phòng Văn nghệ Đài Phát thanh Giải phóng, rồi sau đó là Đài Tiếng nói Việt Nam II tại TP Hồ Chí Minh và công tác ở đây cho đến khi nghỉ hưu.

Trong sáng tác của Phan Nhân, cái “tôi” trữ tình hòa quyện với cảm xúc về tình yêu quê hương đất nước. Nổi bật là bài ca “Hà Nội, niềm tin và hy vọng”, một bài hát có giá trị, gây nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật (2001), Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huy chương Thành đồng Tổ quốc, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học - Nghệ thuật, Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc, cùng nhiều huy chương và giải thưởng khác của các tổ chức Trung ương và địa phương...

Thời gian qua, nhạc sĩ đã mắc nhiều bệnh nặng, đặc biệt là suy tim độ 3. Mới đây, các bác sĩ phát hiện ông bị u phổi, bệnh tiến triển nhanh cộng với tuổi cao sức yếu, nên những ngày cuối đời ông hầu như không ăn uống được.

Lễ tang của nhạc sĩ sẽ diễn ra ngày 30/6, tại Nhà tang lễ TP Hồ Chí Minh.


PV

Giải trí & Sao

Sáng tác

  • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

  • Ký ức mùa đông

  • Mẹ, đàn con và bão lũ

  • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh