Nghị định quy định nhuận bút đối với các tác phẩm nghệ thuật

Ngày 18/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu Nghị định số 21/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác. 


Nghị định được ban hành nhằm khắc phục những hạn chế của quy định hiện hành, thay thế quy định tại Nghị định số 61/2002/NĐ-CP ngày 11/6/2002 về chế độ nhuận bút cho phù hợp với các quy định pháp luật khác đã được điều chỉnh trong thời gian qua. Góp phần khuyến khích hoạt động sáng tạo ra các giá trị văn học, nghệ thuật và khoa học, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nhu cầu hưởng thụ của công chúng.


Nghị định gồm 5 chương, 14 điều, quy định về nhuận bút, thù lao đối với việc sáng tạo, khai thác, sử dụng tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.


So với Nghị định số 61/2002/NĐ-CP, Nghị định 21/2015/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung các quy địh về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, đối tượng hưởng và mức nhuận bút, thù lao cho phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 và phù hợp với thực tiễn. Nghị định cũng bổ sung một số chức danh sáng tạo, thay đổi tên gọi của một số chức danh sáng tạo cho phù hợp với thực tế; chỉnh sửa, bổ sung và cụ thể hóa một số thể loại, quy mô tác phẩm và khung nhuận bút, thù lao đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn cho phù hợp thực tiễn nhằm tạo sự linh hoạt để bên sử dụng tác phẩm và bên sáng tạo có thể thỏa thuận, căn cứ vào chất lượng tác phẩm, nguồn kinh phí được phép sử dụng để chi trả nhuận bút, thù lao và nhằm khuyến khích hơn nữa hoạt động sáng tạo. 


Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/4/2015. Các chương I, III, IV, VII, VIII, IX và chương X của Nghị định số 61/2002/NĐ-CP ngày 11 tháng 6 năm 2002 của Chính phủ về chế độ nhuận bút hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.


Phương Lan

Tin khác
 • Lễ hội - một lợi thế của du lịch

  Lễ hội - một lợi thế của du lịch

  20:04 ngày 18/03/2015

  Cùng với tiềm năng thiên nhiên, tiềm năng nhân văn đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của du lịch. Điều này được khẳng định, bởi một trong những mục đích của du lịch là tìm hiểu, khám phá những nền văn hóa mới lạ nhằm thỏa mãn nhu cầu hiểu biết đa dạng của con người.

Sáng tác

 • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

  Bắt chuột đồng mùa nước nổi

  Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

 • Ký ức mùa đông

 • Mẹ, đàn con và bão lũ

 • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh