Văn hoá

Thứ Tư, 19/03/2014 11:24

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn 2014

Tại chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ chính của Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn 2014.

Sáng 19/3 (ngày 19 tháng Hai năm Giáp Ngọ), tại chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ chính của Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn 2014. Sau nghi lễ Phật giáo là các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao như đua thuyền truyền thống, tham quan và chiêm bái Lễ hội...

Lễ hội có các nghi thức: Thượng phan, thượng kỳ; xem triển lãm tranh, ảnh du lịch - thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, thư pháp - thiền trà, biểu diễn trống hội và múa trình tường; thưởng thức những điệu hô hát bài chòi Khu V; giao lưu thơ nhạc; dự Lễ Tế xuân cầu Quốc thái dân an; thả hoa đăng tại bờ sông Cổ Cò cầu may mắn, yên bình...Đặc biệt có tiết mục kết hoa lá thành đài sen với 7 đầu rắn chầu Phật (NAGA) do đoàn các nhà sư Thái Lan thực hiện; biểu diễn thư pháp độc đáo của 10 nhà thư pháp Nhật Bản và các nhà thư pháp Việt Nam.

Lễ hội Quán Thế Âm là lễ hội văn hóa tâm linh tồn tại lâu đời ở Đà Nẵng, nét đẹp trong đời sống tinh thần không thể thiếu của người dân thành phố nói chung và người dân Ngũ Hành Sơn nói riêng. Lễ hội Quán Thế Âm, được tổ chức hằng năm vào ngày 19/2 âm lịch, cầu cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, thế giới hòa bình, khơi dậy lòng từ bi, hỷ xả, hướng thiện, gắn Đạo pháp với Dân tộc.

Tham dự Lễ hội năm nay có lãnh đạo UBND thành phố, quận Ngũ Hành Sơn, Ban Tôn giáo thành phố, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố, các Đạo tràng, đồng bào phật tử và hàng vạn du khách từ khắp mọi miền đất nước.

Lễ hội Quán Thế Âm là lễ hội văn hóa tâm linh tồn tại lâu đời ở Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN


Trước đây, Lễ hội Quán Thế Âm dường như chỉ dành riêng cho những người theo đạo Phật, nhưng từ năm 2000 đến nay, khi trở thành một trong 15 lễ hội quốc gia, thì nó đã trở thành một sự kiện văn hóa thôi thúc mọi người khắp nơi tìm về lễ hội, hòa mình trong cảm giác bình an, đậm nét truyền thống dân tộc.

Thượng tọa Thích Huệ Vinh, Trưởng Ban đại diện Phật giáo quận Ngũ Hành Sơn, Trụ trì chùa Quán Thế Âm cho biết: Kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể này đang được các cấp chính quyền từ địa phương đến Trung ương quan tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Đây là những minh chứng sống động, là niềm tự hào của một vùng đất lịch sử - văn hóa của thành phố Đà Nẵng.

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân trong thành phố mà là dịp để du khách trong nước và quốc tế trải nghiệm và tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo. Đồng thời thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại văn hóa dân tộc Việt Nam; chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên đã ban tặng cho nhân dân Đà Nẵng, đó là danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn và làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Non Nước - một di sản văn hóa vật thể của dân tộc đang được gìn giữ, lưu truyền và ngày càng phát triển.


Văn Sơn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

An cư với nhà vượt lũ

An cư với nhà vượt lũ

Vào thời gian này ở xã biên giới Hòa Hải (Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), bà con thường giảm quy mô chăn nuôi lợn, gà bởi lo lũ về. Nhưng hai năm trở lại đây, thiệt hại do lũ lụt đã giảm đáng kể nhờ xây nhà tránh lũ theo Quyết định 716 của Thủ tướng Chính phủ.

Trang Hà Nội

Thu giấy phép hãng xe Sao Việt sau vụ xe lao vực

Thu giấy phép hãng xe Sao Việt sau vụ xe lao vực

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã quyết định thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của hãng xe Sao Việt sau vụ xe khách BKS 29B-085.82 của hãng này chở 53 người lao xuống vực ở Lào Cai khiến 12 người thiệt mạng vào tối ngày 1/9.

Đồng hành cùng vùng khó

Tạo đà để huyện nghèo vươn lên

Tạo đà để huyện nghèo vươn lên

Bác Ái đã được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án, đặc biệt là các dự án của Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; nhờ đó đã tạo điều kiện cho huyện vững bước đi lên.

Thông tin - Quảng cáo

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Ngày 20/8/2014, chiếc đèn lồng cá chép khổng lồ sẽ được ra mắt tại Vincom Mega Mall (VMM) Times City, Hà Nội. Được kết từ hơn 5.000 chiếc đèn lồng rực rỡ, đây sẽ là đèn lồng lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.