Dâng hương tưởng niệm Tướng quân Phạm Ngũ Lão

Ngày 13/2 (tức 11 tháng giêng âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm 736 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng đã được tổ chức tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên). Hàng nghìn lượt khách đến dâng hương, trẩy hội.

Khai mạc buổi lễ, các đại biểu và khách thập phương đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Tướng quân Phạm Ngũ Lão, khẳng định những công lao to lớn của vị tướng tài ba đã góp phần cùng triều đình nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông.

Là người con của làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), Phạm Ngũ Lão đã góp công to lớn cùng triều đình nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông, làm rạng rỡ quê hương Phố Hiến.

Để tưởng nhớ vị tướng tài danh, người dân làng Phù Ủng, huyện Ân Thi đã lập đền thờ Phạm Ngũ Lão ngay trên nền nhà cũ của gia đình ông. Hàng năm, nhân dân đã lấy ngày 11 tháng giêng âm lịch - ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão (1255-1320) ra quân đánh giặc, để tổ chức lễ hội truyền thống.

Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống diễn ra trong lễ hội (kéo dài đến 17/2) như lễ dâng hương tưởng niệm, cầu chúc thiên thời địa lợi nhân hòa; hoạt động văn hóa thể thao, các trò chơi dân gian tương truyền hồi trẻ Tướng quân Phạm Ngũ Lão đã chơi để rèn luyện sức khoẻ như: Thi vật và múa rối, hát chầu văn, hát Trống Quân, hát giao duyên, chơi chọi gà, cờ tướng, đấu vật...

Mai Ngoan

Giải trí & Sao

Sáng tác

  • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

  • Ký ức mùa đông

  • Mẹ, đàn con và bão lũ

  • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh