Chè, bánh hội tụ trong liên hoan ẩm thực Nam Bộ

Trong hai ngày 28-29/5, “Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam” lần thứ 6 tại TP Hồ Chí Minh đã có hơn 100 món chè và bánh dân gian phương Nam hội tụ làm mê đắm nhiều thực khách phương xa.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Vùng đất phương Nam trù phú với các loại chè và bánh dân gian phong phú về chủng loại, mang nhiều nét đặc trưng vùng, miền với những hương vị độc đáo. Tuy nhiên, do đời sống thay đổi, thức ăn nhanh phù hợp với cuộc sống nhộn nhịp, hối hả nên các món bánh dân gian dần bị mai một hoặc được cách tân hiện đại cho phù hợp với xu thế. Cách chế biến, thưởng thức cũng được hiện đại hóa, từ lớp vỏ nylon, dây nhựa và ít sử dụng các loại lá, dây lạt như xưa. Các món chè cũng được thay đổi một số thành phần, nguyên liệu cho phù hợp hơn. Vì vậy, ban tổ chức đã quyết định giữ lấy nét đặc sắc của ẩm thực phương Nam bằng việc tái hiện cách nấu, cách thưởng thức chè, bánh phương Nam đậm đặc hương vị dân gian xưa của các món chè và bánh đặc sắc này”.

Món bánh đúc Hóc Môn  phục vụ thực khách tại liên hoan.

Hàng trăm loại chè, bánh dân gian vốn được coi là “huyền thoại” trong lĩnh vực ẩm thực dân gian đất phương Nam được hội tụ về công viên Đần Sen trong suốt thời gian diễn ra “Liên hoan ẩm thực Phương Nam”. Những món chè nức tiếng gồm có: chè bà ba, chè đậu xanh nước dừa đường cát, chè chuối chưng, chè trôi nước, chè bắp, chè táo xọn, chè hột me… Những món bánh đặc sắc có thể kể đến như: bánh khoai mì nướng, bánh ít trần, bánh nậm, bánh da lợn, bánh ú, bánh tét… Tất cả đã khiến nhiều du khách không thể rời bước.


Anh Peter Jame (quốc tịch Anh) cho biết: “Mỗi món chè, món bánh của các bạn đã giúp những du khách nước ngoài như tôi cảm nhận được đầy đủ sự tinh tế của món ăn dân tộc, hiểu hơn về giá trị ẩm thực tinh túy mà phong phú của các vùng miền ở mọi miền đất nước, đặc biệt là vùng đất phương Nam”.

Bánh chuối nướng rất hấp dẫn thực khách phương xa.

Không chỉ là địa chỉ quy tụ các đặc sản món ăn vặt phương Nam, Liên hoan ẩm thực Phương Nam còn có những chương trình trình diễn chế biến các món chè, bánh dân gian cho du khách. Đặc biệt, chính du khách sẽ được trực tiếp tham gia trải nghiệm vào việc làm các món ăn này, qua đó có những bài học quý giá về cách làm, chế biến các món ăn theo cách cổ truyền. Các nghệ nhân, đầu bếp tại đây còn truyền lại kinh nghiệm cho khách tham quan hay các bạn nhỏ với hy vọng mọi người sẽ cùng nhau giữ lại vốn quý ẩm thực cổ truyền của người Việt.


Hoàng Tuyết
Việt Nam giới thiệu tiềm năng du lịch và ẩm thực tại Berlin
Việt Nam giới thiệu tiềm năng du lịch và ẩm thực tại Berlin

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ngày 24/5 đã tổ chức hội thảo giới thiệu về tiềm năng du lịch và ẩm thực Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ châu Á – Thái Bình Dương (APW) lần thứ 11 đang diễn ra tại Berlin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN