Văn hoá

Thứ Tư, 25/04/2012 17:18

Avatar 2 sẽ được sản xuất tại Trung Quốc?

14 năm trước, "quả bom tấn" "Titanic" của đạo diễn James Cameron đã lập các kỷ lục phòng vé tại Trung Quốc và hầu khắp mọi nơi trên thế giới. Nay thì các nhà sản xuất ở Bắc Kinh đang có cơ hội đóng một vai trò chưa từng có: đồng sản xuất phần tiếp theo của “Avatar” với đạo diễn lừng danh Hollywood.

14 năm trước, “quả bom tấn” “Titanic” của đạo diễn James Cameron đã lập các kỷ lục phòng vé tại Trung Quốc cũng như ở hầu khắp các nơi khác của thế giới. Năm 2009 và 2010, siêu phẩm 3D đầu tiên “Avatar “của Cameron lại tiếp tục thắng lớn tại thị trường Trung Quốc. Và nay thì các nhà sản xuất ở Bắc Kinh đang có cơ hội hợp tác với một vai trò chưa từng có: đồng sản xuất phần tiếp theo của “Avatar” với đạo diễn lừng danh Hollywood.


Phần 2 của bộ phim "bom tấn" 3D "Avatar" có thể sẽ được sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh Internet.


Ông Cameron đã tới Bắc Kinh hôm thứ bảy tuần trước và sẽ dự một buổi chiếu phiên bản Titanic 3D tại Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh. Nhưng chương trình làm việc chính của đạo diễn nổi tiếng này tại đây là tiến hành các cuộc tiếp xúc với Tập đoàn điện ảnh Trung Quốc. Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông đã cho biết, ưu tiên của chuyến đi là thăm dò khả năng xúc tiến một hợp đồng đồng sản xuất với đối tác Trung Quốc trong các phần tiếp “Avatar 2” và “Avatar 3”. Sau khi đạt được các điều kiện then chốt, Cameron mới đàm phán về tỉ lệ ăn chia.

Khi “Avatar” đạt doanh thu bán vé 200 triệu USD tại Trung Quốc, Bắc Kinh chỉ chia cho Hollywood 13-17% lợi nhuận, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ các xưởng phim Mỹ nhận được từ các thị trường phim nước ngoài khác. Theo một thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Mỹ của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh nâng mức trần chia lợi nhuận cho phía nước ngoài lên 25%. Tỉ lệ này vẫn thấp hơn mức mà đạo diễn Cameron có thể đàm phán được trong một thỏa thuận đồng sản xuất với đối tác Trung Quốc.

Những thông tin về khả năng sản xuất “Avatar 2” tại Trung Quốc xuất hiện sau khi Hollywood thông báo sẽ sản xuất một phim “bom tấn” khác là “Iron Man 3” (Người sắt 3) với một đối tác Trung Quốc.

Năm nay, Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua Nhật Bản để trở thành thị trường điện ảnh lớn số 2 thế giới sau Mỹ. Doanh thu phòng vé tại nước này đã đạt 13 tỉ nhân dân tệ (2,06 tỉ USD) trong năm ngoái, tăng 30% so với năm 2010, một năm cũng đã tăng tới trên 60% so với năm 2009. Số lượng phim trình chiếu trên màn ảnh rộng cũng tăng gấp hai lần trong vòng 5 năm, lên trên 10.000 đầu phim.


Thu Hằng

Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Vietjet bay hàng ngày chặng TP Hồ Chí Minh – Chu Lai

Vietjet bay hàng ngày chặng TP Hồ Chí Minh – Chu Lai

Ngày 30/7, Hãng hàng không Vietjet cho biết: Từ ngày 4/8/2015, Vietjet tăng tần suất khai thác chặng bay giữa TP Hồ Chí Minh – Chu Lai từ 4 chuyến khứ hồi/ tuần lên 7 chuyến khứ hồi/ tuần.

Mua sắm