25 đầu bếp nổi tiếng sẽ đến Việt Nam

Chương trình giao lưu hội ngộ lần 3 của Village de Chefs, hứa hẹn là sự kiện ẩm thực uy tín, độc đáo và tràn ngập niềm vui giữa lòng Hà Nội vào tháng 11 tới.


Chương trình giao lưu hội ngộ của Hiệp hội Village de Chefs lần 2 năm 2013 tại Sarasota (Florida, Mỹ).

Trong buổi họp báo diễn ra sáng 1/10, tại L'Espace  Hà Nội, bếp trưởng Didier Corlou, Chủ tịch Hiệp hội Village de Chefs cho biết: Từ ngày 10-15/11, 25 bếp trưởng người Pháp và đầu bếp phụ trách món ngọt ở khắp nơi trên thế giới sẽ tụ họp tại Việt Nam, để chia sẻ kinh nghiệm ẩm thực và những khám phá mới của mình với sinh viên, cộng đồng và báo chí. Đây là cuộc hội ngộ lần 3 của các đầu bếp Hiệp hội Village de chefs, được tổ chức 2 năm một lần, tiếp theo thành công của cuộc hội ngộ lần 1 năm 2011 tại Quai d’Orsay ở Paris và cuộc hội ngộ lần 2 năm 2013 tại Sarasota ở Florida.

Các đầu bếp và học viên cùng tham gia nấu ăn tại chương trình giao lưu hội ngộ lần thứ 2.

Village de Chefs hiện có 40 thành viên, là những đầu bếp Pháp và đầu bếp của các nước nói tiếng Pháp trên thế giới. Yêu cầu để trở thành thành viên của Village de Chefs khá khắt khe, tuy nhiên, theo ông Didier Corlou, Chủ tịch Hiệp hội Village de Chefs , từ nay tới năm 2016, Hiệp hội sẽ phấn đấu kết nạp thêm 20 hội viên; nâng tổng số hội viên lên 60 người. Tuy Việt Nam có 3 hội viên trong Hiệp hội, nhưng chưa có hội viên nào là người Việt Nam.


Được sáng lập năm 2005, Hiệp hội Village de Chefs tập trung các bếp trưởng nói tiếng Pháp và các đầu bếp phụ trách món ngọt ở bất cứ nơi nào trên thế giới, có chung chí hướng về ẩm thực, quan tâm đến truyền thống, đam mê sáng tạo và tận tâm truyền nghề. Mục tiêu của Hiệp hội là mỗi thành viên là cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm ẩm thực của mình trên mảnh đất nơi mình sinh sống và làm việc. Đó có thể là nét đặc sắc của văn hóa bản địa, là những sản phẩm mới, những nguyên liệu độc đáo, những loại gia vị hiếm… đã ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách nấu nướng của họ và tạo cảm hứng cho việc sáng tạo món ăn. Niềm đam mê và những kỹ năng ẩm thực này không chỉ được trao đổi giữa các thành viên trong hiệp hội, mà còn được truyền cho lớp trẻ tương lai, những người sẽ phát triển và gìn giữ những tri thức ẩm thực này.

Tại Việt Nam, có ba bếp trưởng nói tiếng Pháp ở ba miền đất nước tham gia vào Village de Chefs, bao gồm Didier Corlou (Hà Nội), David Lacroix (Hội An) và Sakal Phoeng (TP Hồ Chí Minh). Họ đã phối hợp chặt chẽ với nhau để chia sẻ những hiểu biết của mình về ẩm thực Việt Nam và sáng tạo những món ăn mới dựa trên những nguyên liệu địa phương.


Là người đồng sáng lập Village de Chefs và chủ tịch của hiệp hội này từ năm ngoái, với tình yêu lớn dành cho Việt Nam từ 26 năm nay, bếp trưởng Didier Corlou đã quyết định mang cuộc hội ngộ lần 3 của Village de Chefs đến Hà Nội. Cụ thể, vào ngày 10/11/2015, 25 đầu bếp của Village de Chefs sẽ có mặt tại Hà Nội, tham gia giao lưu, giảng dạy tại trường nấu ăn Hoa Sữa (trường dạy nấu ăn dành cho học sinh nghèo của Hà Nội) và sau đó tham gia trình diễn trong chương trình ẩm thực đặc biệt ấn tượng tại sân vườn Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Tại bữa tiệc, các thành viên của hiệp hội Village de Chefs sẽ thể hiện kinh nghiệm và kỹ năng ẩm thực của họ qua những món ăn và những hương vị khác nhau mà họ mang tới từ đất nước mình, bao gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng; được chế biến công phu, sử dụng những nguyên liệu tốt nhất của Việt Nam và Pháp, với sự bảo trợ của các công ty thực phẩm Việt Nam, Classic Fine Food và Cellier D’Asie. 

Một hoạt động quan trọng nữa của Village de Chefs là xuất bản sách dạy nấu ăn. Hiện tại, Hiệp hội đã cho ra đời 2 cuốn sách dạy nấu ăn, tập hợp những công thức nấu ăn của các hội viên Hiệp hội. Cụ thể, trong cuốn sách mới nhất vừa ra mắt, mỗi hội viên đã giới thiệu 2 hương vị và 2 công thức nấu ăn của đất nước mình. Dự kiến từ nay đến năm 2020, Hiệp hội sẽ xuất bản thêm 3 cuốn sách dạy nấu ăn.


Đặc biệt, cuộc trình diễn ẩm thực quốc tế này còn có sự góp mặt của học sinh trường nấu ăn Hoa Sữa. Những học viên này sẽ đồng hành cùng các bếp trưởng của Village de Chefs trong việc chuẩn bị các món ăn, để học hỏi kinh nghiệm và niềm đam mê ẩm thực của những người thầy. Một học viên sáng giá nhất của trường sẽ được chọn để tham dự cuộc giao lưu hội ngộ lần 4 của Village de Chefs, dự kiến sẽ được tổ chức tại Benelux (Bỉ) năm 2017.


Bữa tiệc có giá vào cửa là 35USD, dành cho khoảng 250 thực khách (trong đó có 50 khách mời). Toàn bộ số tiền thu được sẽ được tặng cho trường dạy nghề Hoa Sữa để giúp đỡ các học sinh.


Sau bữa tiệc độc đáo này, các đầu bếp sẽ tham gia 5 hội thảo chuyên đề tại các khách sạn của tập đoàn Accor tại Hà Nội. Từ 13-15/11, một số đầu bếp sẽ tới Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh để tham gia các chương trình giao lưu, giảng dạy về ẩm thực.

PV
Đầu bếp Master Chef Việt Nam  tạo cảm hứng mới với  Hi Beer Club
Đầu bếp Master Chef Việt Nam tạo cảm hứng mới với Hi Beer Club

Với sự góp mặt của đầu bếp Phạm Tuấn Hải, giám khảo chương trình truyền hình ẩm thực Masterchef Việt Nam; Hi Beer Club trở thành một "điểm đến" mới của Thủ đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN